Các triệu chứng và phân loại các triệu chứng của bệnh ung thư

Thứ Sáu, 15/04/2016

Ở Việt Nam, đa phần người dân không có thói quen khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng một lần, điều này đã gây ra nhiều đáng tiếc khi có những căn bệnh không được phát hiện kịp thời, đặc biệt là ung thư. Trong nhiều trường hợp, ung thư được phát hiện một cách tình cờ khi đang khám hoặc điều trị bệnh khác, khi xuất hiện những triệu chứng ung thư rất nhỏ.

Ganh nang ung thu

Gần như các loại ung thư đều không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, đặc biệt khi đang ở giai đoạn đầu. Khi các triệu chứng rõ rệt xuất hiện thường là khi bệnh đã đến lúc trầm trọng. Thông thường, mất khoảng 10 năm hoặc hơn để căn bệnh ung thư có thể bộc lộ sau thời gian ủ bệnh (tức là thời gian từ khi một trong các tế bào có dấu hiệu đột biến thành tế bào ung thư đến khi các triệu chứng ung thư được bộc lộ). Do vậy để phòng và điều trị ung thư hiệu quả là nên dành thời gian đi khám sức khỏe định kì 6 tháng tới một năm một lần, điều này vì chính bản thân bạn và những người thân quanh bạn.

Do ung thư là tên gọi chung của nhiều dạng bệnh ung thư khác nhau nên biểu hiện hay triệu chứng của căn bệnh này cũng rất đa dạng.

Phân loại các triệu chứng ung thư:

Nhìn chung, triệu chứng của bệnh ung thư được phân làm ba nhóm khác nhau:

Warning signs of a heart attack
Đau không dứt – một trong các triệu chứng ung thư

Triệu chứng tại chỗ: các khối u bất thường hay chảy máu, phù nề, gây đau, loét, mưng mủ. Ngoài ra còn có thể chèn ép vào mô xung quanh khối u và gây nên các triệu chứng như vàng da.

Triệu chứng của di căn: hạch bạch huyết phình to, ho ra máu, làm gan phình to, đau hoặc gãy xương ở những vị trí xương dễ bị tổn thương và các triệu chứng khác như thần kinh. Đau là triệu chứng có thể gặp ở ung thư khi đang trong giai đoạn tiến triển, nhưng đó ít khi là triệu chứng đầu tiên.

Triệu chứng toàn cơ thể: sụt cân nhanh chóng, chán ăn, suy kiệt, đổ nhiều mồ hôi trộm, thiếu máu và các hội chứng cận u, đó là tình trạng đặc biệt do ung thư gây ra, chẳng hạn như huyết khối hay thay đổi nội tiết tố. Lúc này bệnh đã vào giai đoạn muộn và cần các biện pháp điều trị đặc hiệu kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ.

Những triệu chứng ung thư cụ thể dễ nhận biết

Dưới đây là một số triệu chứng ung thư hay bị mọi người bỏ qua nhất,

Cơ thể xuất hiện những khối u kỳ lạ

Có tới 75% số người không cho rằng đây là dấu hiệu nghiêm trọng nhưng thực tế lại là một trong các triệu chứng ung thư rõ nét nhất. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi cơ thể bạn xuất hiện những khối u nhú không rõ nguyên nhân.

Ho, khàn giọng hoặc đau họng dai dẳng

Ngoài nguyên nhân cảm lanh hay cúm, ho và khản giọng kéo dài có thể là triệu chứng ung thư thanh quản, phổi, ung thư tuyến giáp hoăc lymphoma.

Hoạt động bàng quang thay đổi

Việc xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc đau khi tiểu tiện cũng là một triệu chứng ung thư hay gặp ở ung thư bàng quang, thận hoặc tuyến tiền liệt.

Đau không rõ nguyên nhân

Những cơn đau là triệu chứng ung thư rất phổ biến của mọi căn bệnh ung thư. Và tệ hơn, đau do do ung thư thường lan rộng và kéo dài hơn cơn đau thông thường.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn đột nhiên giảm 5kg không rõ nguyên nhân, đó có thể là triệu chứng ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi hoặc thực quản.

Khó nuốt

Cổ họng co lại là triệu chứng báo hiệu vấn đề ở hệ thần kinh hoặc miễn dịch, hoặc một căn bệnh nghiêm trọng, là triệu chứng ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc cổ họng.

Chảy máu

Ho ra máu có thể là triệu chứng ung thư phổi, máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc trực tràng. Những phụ nữ chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân nên được kiểm tra ung thư cổ tử vung hoặc nội mạc tử cung. Nhũ hoa chảy dịch có máu có thể là dấu hiệu ung thư vú trong khi máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Chảy máu bất thường có thể xảy đến trong bất kỳ giai đoạn nào của ung thư, do đó, bạn cần đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nốt ruồi mọc trên da

Ít người cho rằng đây là triệu chứng nghiêm trọng, nhưng trên thực tế có thể là triệu chứng ung thư da, tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời

Để phòng tránh ung thư và các bệnh nguy hiểm tính mạng, hãy khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.

Đăng ký khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt – khoa Ung Bướu và Chăm sóc giảm nhẹ để nhận được lời khuyên tốt nhất của bác sĩ chuyên khoa ung thư

SĐT: 0211.3656212, 0211.3656252.

HOTLINE: 0949 232 115