Triệu chứng cảnh báo u xơ tuyến tiền liệt

Thứ Tư, 29/03/2017

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới và nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy triệu chứng cảnh báo u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Triệu chứng cảnh báo u xơ tuyến tiền liệt

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60 – 70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi. Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến ngay ở giai đoạn đầu:

– Cảm giác tiểu không hết sau mỗi lần đi tiểu

– Đi tiểu thường xuyên 2 giờ 1 lần, mỗi lần không nhiều

– Đang đi tiểu thì dừng đột ngột rồi lại đi tiếp

– Không thể nhịn tiểu thậm chí tiểu không chủ động, són tiểu

– Tiểu rắt, tiểu đêm, khó tiểu

Theo từng giai đoạn u xơ tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng cụ thể như:

– Giai đoạn 1: tiểu ngập ngừng, nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, dù đi xong rồi nhưng nước tiểu còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài, phải đi tiểu vội, đặc biệt đi nhiều lần khi trời gần sáng.

– Giai đoạn 2: khó đi tiểu với số lượng lần đi tiểu tăng lên, triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến gây ra tình trạng ứ đọng nước tiểu sinh ra viêm nhiễm nên bạn sẽ cảm thấy đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, cảm giác đi tiểu không hết.

– Giai đoạn 3: thường là nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy. Ngoài ra, căn bệnh còn biểu hiện chứng suy thận ra bên ngoài như da xanh thiếu máu, buồn nôn, ăn ngủ kém, buồn ngủ, mệt mỏi, phù, tăng huyết áp,… Nghiêm trọng hơn, bệnh khiến bí đái hoàn toàn, đau quặn dữ dội vùng bụng dưới, có thể tiểu được nhưng nước tiểu còn ứ đọng trong bàng quang trên 100ml; túi thừa bàng quang; sỏi bàng quang, tiểu ra máu vô cùng nguy hiểm.

Biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến?

Khi xuất hiện những triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt, nếu người bệnh không được thăm khám và điều trị đúng cách có thể gây nên những biến chứng nguy hại đe dọa sức khỏe như:

– Gây tắc đường tiết niệu và nhiễm trùng

– U xơ tuyến tiền liệt còn chặn dòng chảy nước tiểu trong bàng quang gây bí tiểu cấp tín

– Nếu không điều trị sẽ dẫn đến tình trạng suy chức năng thận và thận ứ nước, sỏi bàng quang

– Gây vô sinh

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Khi có dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định điều trị.

Với những trường hợp nhẹ, u xơ chưa tiến triển lớn bác sĩ có thể chỉ định thuốc điều trị kịp thời hiệu quả. Nếu điều trị bằng thuốc không kết quả thì áp dụng phương pháp cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi u xơ quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ tuyến tiệt liệt.

Ngoài ra có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác không dùng thuốc cũng được chứng minh có hiệu quả và hỗ trợ trong điều trị như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày. Uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt về triệu chứng và phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Nếu bạn đọc còn băn khoăn vui lòng liên hệ Bệnh viện theo đường dây nóng 0949.232.115 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.