Thư gửi Lạc Việt

Thứ Sáu, 01/04/2022

Trong suốt thời gian khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư, Cán bộ y bác sĩ Khoa Ung bướu tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã nhận được rất nhiều chia sẻ, khen ngợi và động viên của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị tại viện. Những tình cảm trân quý ấy chính là nguồn động lực mạnh mẽ giúp đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế khoa Ung bướu Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt ngày càng nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong rất nhiều lá thư được gửi về Khoa Ung bướu Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, có một lá thư đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng của cán bộ y bác sĩ đó là bức thư của một bệnh nhân ung thư năm nay đã ngoài 80 tuổi – Bác Nguyễn Ngọc Hòe quê quán tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, đây là món quà vô giá đối với y bác sĩ.

Benh Vien Ung Thu Hien Dai O Vinh Phuc 1

Kính gửi: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Mạnh Anh cùng các Thạc sĩ, Bác sĩ trong Ban Quản lý cùng toàn thể các y Bác sĩ, Điều dưỡng nhân viên phục vụ của Khoa Ung bướu Bệnh viện Lạc Việt Phúc Yên.

Thưa các Bác, các đồng chí, có đến Lạc Việt mới thấy được Lạc Việt.

Tôi Nguyễn Ngọc Hòe, quê quán xã Hải Lựu huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh nhân khoa Ung bướu của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt xin nói sơ qua vài nét của Lạc Việt.

D7b2fda7c8cd06935fdc
Bước đến cổng Bệnh viện tôi mới đầu cũng chẳng có gì lớn lao (có lẽ bệnh viện đang mở rộng). Tôi vào cổng được vài ba ông bà kiểm soát bệnh nhân ra vào và nhất là để khám covid 19. Xong xuôi bước vào viện là cả sự ngạc nhiên của tôi. Có bác sĩ, có điều dưỡng hỏi han đón tiếp và sau đó điều dưỡng viện đưa chăn, ga, gối và đưa bệnh nhân về giường nằm đã chuẩn bị trước. Mỗi buồng có 2 giường bệnh, có 2 tủ, 1 tủ lạnh, 1 tivi và nhất là có 1 buồng vệ sinh lúc nào cũng sạch sẽ như ở trong nhà.

B2ade8b8ddd2138c4ac3

Nói về cơ sở vật chất thì vậy nhưng cái nói lớn nhất ở đây là tình cảm giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Sau khi bệnh nhân ngồi, nắm 5-7 phút là có bác sĩ đến hỏi han, khám lâm sàng hoặc khám trực tiếp sau đó 10-15 phút là điều dưỡng đã đem thuốc theo chỉ định của bác sĩ tiêm hoặc uống. Bệnh nhân được nghỉ buổi chiều (nếu bệnh nhân đến từ buổi sáng hoặc buổi sáng hôm sau nếu bệnh nhân đến chiều hôm trước sẽ được các bác sĩ có thẩm quyền viết chỉ định và giao điều dưỡng đưa bệnh nhân đến các cơ sở khám sẽ phân tích và tìm ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Cứ như vậy giữa bác sĩ, điều dưỡng bệnh nhân tạo thành một thể thống nhất để điều trị. Cứ như thế mỗi người một việc rồi trăm việc thành một thể vĩ đại là cứu sống con người. Làm được như vậy là do người đứng đầu có đủ đức đủ tài để mọi người noi gương.

Ở đây các đồng chí đã đề ra: “Khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ” đúng là rất chí lý bệnh thì phải chữa bằng thuốc. Nhưng như thế vẫn chưa đủ để người bệnh yên tâm chưa trị mà còn cần sức mạnh tinh thần của các thầy thuốc truyền cho! Lại nói trái tim- Trái tim là thể hiện sự sống của mỗi người ở Lạc Việt các y bác sĩ đã đem lại sự sống của mình để cứu người bệnh: “Tôi chăm sóc bạn bằng cả trái tim” thật là một nghĩa cử đầy tính nhân văn” có được tất cả những điều trên là do các đồng chí đã thấm nhuần câu dạy của bác Hồ: “Lương y như mẹ hiền”.

Benh Vien Ung Thu Hien Dai O Vinh Phuc 3

Tôi về điều trị ở Lạc Việt mới được 3 tháng gì đó mắt thấy tai nghe những điều tốt đẹp trên ta cùng phát huy”,

Cuối cùng tôi xin có lời chào lời chúc trân trọng và là biết ơn vô hạn.Nay chào Thân kính

Hòe
Nguyễn Ngọc Hòe”