Thoát vị bẹn nghẹt: mức độ nguy hiểm và phương pháp điều trị

Thứ Hai, 22/03/2021

Anh Nguyễn Văn M, 68 tuổi ở Vĩnh Thịnh – Vĩnh Tường bị thoát vị bẹn đã 2 năm nay, ngày 13/3, anh M thấy đau nhiều lên nên đã tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm khám. Kết quả siêu âm phầm mềm cho thấy hình ảnh thoát vị bẹn trái nghẹt. Anh M đã được bác sĩ chỉ định phẫu thuật thoát vị bẹn trái.

Sau phẫu thuật , bệnh nhân bình phục tốt và được chăm sóc tại khoa ngoại của bệnh viện hữu nghị Lạc Việt.

Thoát vị nghẹt cần phải được xử lý ngay trước 6 tiếng, nếu không sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm

Thoát vị bẹn là hiện tượng khi các tạng ở trong ổ phúc mạc di chuyển khỏi vị trí vốn có, đi qua điểm yếu của thành bụng xuống bẹn tạo thành khối phồng ở vùng bẹn.

Thông thường khối thoát vị xuất hiện khi áp lực trong ổ bụng tăng lên và tự động biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các tạng ở trong túi thoát vị bị xoắn lại với nhau và bị đè ép, thắt nghẽn lại ở cổ túi thoát vị không di chuyển được trở lại vào ổ phúc mạc. Hiện tượng này được gọi là thoát vị bẹn nghẹt.

Thoát vị bẹn nghẹt cần phải được chẩn đoán và xử lý ngay. Bởi nếu sau khoảng từ 6-12 tiếng, các tạng trong túi thoát vị sẽ bị hoại tử do ứ trệ tuần hoàn hoặc gây viêm phúc mạc, tắc ruột, nhiễm trùng nhiễm độc do hoại tử các tạng (ruột, mạc nối, buồng trứng, vòi trứng), và những rối loạn toàn thân.

Nguyên nhân gây thoát vị bẹn nghẹt là do:

– Áp lực trong ổ bụng tăng một cách đột ngột như nâng vật nặng, ho mạnh… làm tạng chui qua lỗ thoát vị nhanh và đột ngột dẫn tới nghẹt.

– Lỗ thoát vị hẹp, cân cơ ở lỗ thoát vị chắc và ít đàn hồi, các tạng lên xuống khó khăn dễ dẫn tới bị nghẹt.

– Có một quai ruột mới di chuyển xuống túi thoát vị trong khi đã có một quai ruột khác chui xuống trước đó.

– Quai ruột trong túi thoát vị bị gấp khúc nhiều làm cho dịch và hơi ứ đọng khiến áp lực trong lòng quai tăng cao, giãn to và bị đè ép.

Khi các tạng bị nghẹt trong thoát vị bẹn, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Triệu chứng cơ năng:

– Đau chói, đau dữ dội, đột ngột ở vùng thoát vị. Sau đó cơn đau lan xuống bìu và có thể kèm theo đau bụng.

– Khối phồng đau, không tự mất đi mà không đẩy lên được.

– Nôn và bí trung đại tiện.

Triệu chứng thực thể

– Thấy khối phồng xuất hiện ở vùng bẹn, bìu.

– Sờ có cảm giác căng chắc hơn các vị trí xung quanh. Ấn đau, nhất là phía cổ túi thoát vị (đau chói), gõ đục.

– Khối thoát vị căng, đẩy không lên, bóp không thu nhỏ được và không thay đổi thể tích khi ho hoặc rặn.

– Nắn không thấy tiếng óc ách hoặc gõ đục do có dịch trong túi thoát vị.

– Vùng da khu vực thoát vị sẫm hoặc đỏ.

– Cơ thể mệt mỏi, sốt, táo bón, phân lẫn máu, tăng nhịp tim…

Điều trị thoát vị bẹn nghẹt bằng phương pháp phẫu thuật

Khi khối thoát vị bị nghẹt không đẩy lên được, thoát vị gây tắc ruột cần phải được phẫu thuật càng nhanh càng tốt. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất giúp giải phóng nhanh các tạng thoát bị nghẹt, thiếu máu; xử lý tổn thương các tạng (nếu cần); phục hồi thành bụng, giải quyết được nguyên nhân gây thoát vị.

Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật là mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội. Vì là phẫu thuật ít xâm lấn nên người bệnh ít đau, ít chảy máu và ít xảy ra biến chứng. Đồng thời, phương pháp này còn cho phép đánh giá tình trạng bẹn bên còn lại và xử lý luôn nếu có thoát vị xảy ra.

Khoa ngoại của Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị y tế, chẩn đoán hình ảnh hiện đại có thể dễ dàng chẩn đoán chính xác và điều trị thoát vị bẹn nghẹt kịp thời, tránh biến chứng không mong muốn.

Để liên hệ tư vấn hoặc các thắc mắc, xin vui lòng liên hệ 1900 1269