Thờ ơ với dịch, 15 người bị sốt xuất huyết “đoạt mạng”

Thứ Sáu, 21/07/2017

Chủ quan với sốt xuất huyết, ít nhất 15 người trên cả nước đã bị căn bệnh này “đoạt mạng”. Ngoài tình trạng bệnh lý, Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân bệnh nặng, tử vong còn xuất phát từ sự thờ ơ của mọi người với dịch bệnh.

Sốt xuất huyết đang hoành hành trên cả nước với những điểm nóng tập trung tại các thành phố lớn như: TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội… Tính đến giữa tháng 7/2017 cả nước đã có gần 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, trong đó 15 ca tử vong được xác định do sốt xuất huyết gây ra.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến sốt xuất huyết gia tăng, PSG Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng: ngoài những nguyên nhân khách quan từ diễn biến bất thường của thời tiết, sự thích nghi của các chủng vi rút gây bệnh thì nguyên nhân chủ quan dẫn tới sự gia tăng theo chiều hướng nguy hiểm chính là sự thờ ơ của con người.

Ít nhất 15 trường hợp trên cả nước đã tử vong vì sốt xuất huyết

Con người chẳng những khiến môi trường ô nhiễm, mà còn còn né tránh chính nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Một bộ phận dân cư thậm chí còn thể hiện thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng trong việc phun hóa chất diệt muỗi, quay lưng lại với nỗ lực tuyên truyền của các nhà chuyên môn. Thiếu kiến thức và thiếu cả ý thức phòng chống bệnh đã tạo điều kiện cho muỗi gây bệnh phát triển, khi mắc bệnh thì không nhận biết được dấu hiệu, nhiều trường hợp đến bệnh viện thì đã muộn.

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Năm nay bệnh đến sớm lại có hai tháng 6 nhuận, thời tiết mùa hè kéo dài sẽ là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển. Số ca mắc bệnh chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cao, nguy cơ trở thành dịch lớn, số người chết vì bệnh do đó cũng chưa dừng lại”.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, phác đồ điều trị sốt xuất huyết đã được tập huấn cho bệnh viện từ trung ương đến địa phương từ cơ sở y tế công đến tư nhân. Tuy nhiên, việc áp dụng phác đồ điều trị trên thực tế còn nhiều hạn chế đặc biệt là ở bệnh viện tuyến cơ sở, bệnh viện tư nhân do đó người bệnh chưa an tâm với chất lượng điều trị.

Sự thờ ơ của cộng đồng đang tạo điều kiện cho sốt xuất huyết hoành hành

“Thiếu tin tưởng ở tuyến dưới khiến bệnh nhân đổ dồn lên tuyến trên điều trị, việc chuyển tuyến vừa mất thời gian, vừa thiếu sự chăm sóc, theo dõi, can thiệp chuyên môn của bác sĩ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng, sốc, tử vong”.

Từ thực tế trên, Thứ trưởng Thanh Long yêu cầu y tế các địa phương phải tăng cường hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường chăm sóc, điều trị người bệnh, hạn chế để bệnh nhân vượt tuyến, chuyển tuyển tránh các rủi ro có thể xảy đến. Ông cũng kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng, chủ động phòng tránh muỗi đốt để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cần tăng cường ngân sách phòng chống dịch cho lĩnh vực y tế dự phòng cũng như điều trị. Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc vì sự an toàn, sức khỏe chung của cả xã hội; kiên quyết xử phạt hành chính đối với những điểm gây ô nhiễm môi trường, bất hợp tác trong phòng chống sốt xuất huyết được Bộ Y tế khẳng định sẽ mang lại hiệu quả khả thi để ngăn chặn các điểm nguy cơ gây bệnh.

Vân Sơn – Báo Dân trí