Tán sỏi đường mật trong gan qua da: Điều trị triệt để an toàn, hiệu quả

Thứ Năm, 01/12/2022

Phương pháp tán sỏi đường mật qua da chính là phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn tiên tiến, có thể tán sỏi ở những vị trí khó, không lo sót sỏi, chảy máu, nhiễm trùng; thời gian hồi phục nhanh, an toàn với bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu, có bệnh lý nền hoặc bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần.

Một trường hợp có tiền sử sỏi mật được tán sỏi mật qua da ngay tại Bệnh viện Lạc Việt

Sỏi đường mật có thể làm nghẽn dịch mật nếu không điều trị kịp thời, dứt điểm có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, áp xe gan, viêm đường mật, viêm tụy cấp, ung thư đường mật…
Trường hợp bệnh nhân N.T.S (59 tuổi, trú tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) có tiền sử sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ. Hai ngày trước khi vào viện, người bệnh bị đau thượng vị, đau từng cơn kèm theo buồn nôn, nôn nhiều đi khám tại một phòng khám tư nhân được chẩn đoán viêm dạ dày/tăng lipid máu. Tuy nhiên người bệnh nôn nhiều, cơn đau tăng dần, gai rét, đến khám tại Bệnh viện Lạc Việt được chỉ định vào viện Cấp cứu.

Kết quả siêu âm và chụp CT Scanner của người bệnh cho thấy hình ảnh giãn đường mật trong và ngoài gan, sỏi đường mật trong gan, sỏi ống mật chủ, giãn túi mật, sỏi bùn túi mật. Các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa, chẩn đoán người bệnh bị sỏi ống mật chủ/ Sỏi đường mật trong gan và chỉ định phẫu thuật tán sỏi mật qua da.

Tán Sỏi Mật Qua Da 1

Ekip bác sĩ đang thực hiện tán sỏi qua da dưới hướng dẫn của DSA cho người bệnh

Dưới hướng dẫn của máy siêu âm và hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, các bác sĩ chuyên ngành ngoại khoa và điện quang can thiệp giàu kinh nghiệm tiến hành phẫu thuật, nong đường mật để đưa dụng cụ vào kiểm tra toàn bộ hệ thống đường mật trong gan và tán nhỏ sỏi, hút ra ngoài sau đó bơm rửa lấy hết cặn sỏi cho người bệnh.

Tán Sỏi Mật Qua Da 2

Toàn cảnh phòng can thiệp và hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, khi kết thúc người bệnh được kiểm tra lại bằng Xquang, siêu âm đường mật đảm bảo không còn sót sỏi.
Sau ca tán sỏi, người bệnh sức khỏe ổn định, ăn uống, đi lại bình thường và dự kiến sớm được ra viện.
Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện – người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa can thiệp cho biết: “Trước đây, mổ mở lấy sỏi đường mật trong và ngoài gan thường được áp dụng tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, dính vết mổ… thời gian phục hồi chậm, tỉ lệ sót sỏi cao. Hiện nay, phương pháp tán sỏi đường mật qua da chính là phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn tiên tiến, có thể tán sỏi ở những vị trí khó, không lo sót sỏi, chảy máu, nhiễm trùng; thời gian hồi phục nhanh… Đặc biệt, phương pháp này an toàn với bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu, có bệnh lý nền hoặc bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần (gây dính, khó khăn khi mổ lại)”.

Tán Sỏi Mật Qua Da 3

Sỏi được tán và hút ra khỏi cơ thể người bệnh

Ngoài kĩ thuật tán sỏi đường mật qua da, Bệnh viện Lạc Việt đã áp dụng nhiều kĩ thuật hiện đại điều trị thành công các bệnh lý về sỏi thận như: Nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser; Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ; tán sỏi thận niệu quản bằng phẫu thuật nội soi ống mềm… giúp người bệnh được điều trị nhanh chóng, an toàn.

Các biện pháp phòng tránh bệnh sỏi đường mật

Bác sĩ Đông khuyến cáo những đặc điểm giúp mọi người phòng ngừa sỏi mật:
• Sỏi mật là bệnh thường có nguyên nhân do giun sán, viêm đường mật…
• Người bệnh cần đi khám sớm nếu có các triệu chứng đau bụng vùng thượng vị, hạ sườn phải, vàng mắt, vàng da, sốt, chán ăn, gầy sút cân.
• Để đề phòng mắc sỏi tái phát, người bệnh cần ăn thức ăn đã nấu chín kỹ, tẩy giun sán định kỳ hàng năm, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.