Tái phát khối u “khủng” lần 2

Thứ Tư, 07/07/2021
Các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u sarcoma sau phúc mạc tái phát sau hai lần phẫu thuật có kích thước lớn
Tháng 12 năm 2017, chị Đ.T.K.G, 27 tuổi, ở Lập Thạch – Vĩnh Phúc, phát hiện có một khối u to bằng gần hai bàn tay ( gần 2kg khi mổ ra) di chuyển trong ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và đã phẫu thuật tại bệnh viện địa phương.
Đúng 2 năm sau, tháng 12 năm 2019, Bệnh nhân tái phát lần một, đi khám bệnh viên ở Hà Nội và tiếp tục được mổ lấy u. Bệnh nhân khi đó phải cắt ½ đại tràng vì di căn và làm hậu môn nhân tạo.
Đến tháng 7 năm 2021, Bệnh nhân thi thoảng thấy đau bụng đến thăm khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt thì phát hiện khối Sarcoma lại tái phát, phát triển lớn đẩy thận ra phia trước. Nếu không kịp thời phẫu thuật, khối u sẽ lan khắp bụng chèn ép các cơ quan nội tạng trong ổ bụng gây nguy hiểm đến tính mạng.
Sau hội chẩn, ekip khoa Ngoại Tổng hợp- Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã tiến hành phẫu thuật trong hơn 2 giờ đồng hồ để bóc tách khối u có kích thước 74x85x102 mm nặng gần 1kg. Ths.bs. Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện – Trưởng khoa Ngoại cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp do kích thước u lớn, xâm lấn các tạng nhưng đã được phẫu thuật rất thành công. Ba ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và vận động nhẹ nhàng, sức khỏe dần hồi phục.
Sarcoma sau phúc mạc là một bệnh ác tính hiếm gặp thường ngấm ngầm khởi phát, chiếm khoảng 0.8% trong tất cả các loại ung thư, hay gặp ở nam giới hơn nữ giới. Việc chẩn đoán các u sau phúc mạc cũng gặp nhiều khó khăn do vị trí và sự phát triển tiềm tàng của u, do vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.
—–
Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt với hệ thống chẩn đoán, phát hiện , điều trị Ung thư sớm đồng bộ và bài bản đã giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho hàng nghìn bệnh nhân bị ung thư ( Đại tràng, dạ dày, gan, phổi, sarcoma phúc mạc….)
  • Hệ thống trang thiết bị chẩn đoán sàng lọc ung thư sớm hiện đại: Máy xét nghiệm Robot tự động, Máy cộng hưởng từ 128 lát, MSCT đa dãy…
  • Hệ thống phẫu thuật nội soi khối u tiên tiến
  • Hệ thống phòng mổ áp lực dương
  • Trung tâm xạ trị kỹ thuật cao ( Hệ thống xạ trị điều biến thể tích VMAT thứ 6 tại Việt Nam)

Để tham khảo các gói tầm soát ung thư, xin vui lòng tham khảo: https://benhvienlacviet.vn/category/tam-soat-ung-thu/sang-loc-phat-hien-som-ung-thu