Song thai IVF sinh non chỉ nặng 1,5kg được điều trị thành công tại Bệnh viện Lạc Việt

Thứ Hai, 18/07/2022

Bất cứ người mẹ nào cũng đều mong muốn có thai kỳ khỏe mạnh, trọn vẹn 9 tháng 10 ngày rồi chào đón con yêu, tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Tình trạng trẻ sinh non ngày càng gia tăng khiến các bác sĩ sơ sinh cũng như các bậc cha mẹ lo lắng bởi chăm sóc và điều trị các bé sinh non nhẹ cân là một “cuộc chiến” thực sự cam go để giành sự sống cho các con.

BSCKI. Hoàng Thị Ngôn – Khoa Nhi – Bệnh viện Lạc Việt cho biết: “Khoa đã điều trị thành công cho rất nhiều em bé sinh non, nhẹ cân. Việc điều trị trẻ sinh non không chỉ đơn thuần là em bé sống được mà đó là cả quá trình phát triển về tâm thần – vận động của trẻ sau này. Nghĩa là em bé sẽ lớn lên khỏe mạnh bình thường những những đứa trẻ khác. Vì vậy trẻ sinh non cần được chăm sóc và theo dõi đặc biệt bởi bác sĩ có kinh nghiệm và thực sự yêu trẻ, nhạy cảm với những biến đổi nhỏ nhất để xử trí kịp thời và chính xác”.
Trường hợp sản phụ N.T.H (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) mang song thai đã được các bác sĩ Sản khoa của Bệnh viện Lạc Việt phẫu thuật lấy thai cấp cứu do đột ngột vỡ ối non khi đang mang thai ở tuần 34.

Bé Sinh Non 1.5kg

Besinhnon1.5kg

Bé sinh non con sản phụ N.T.H sau 5 ngày được bác sĩ Sơ sinh chăm sóc

Sau sinh, cả hai bé có cân nặng lần lượt là 1,5kg và 1,6kg, thể trạng non. Trong ca phẫu thuật, Bác sĩ Sơ sinh của Bệnh viện đã có mặt sẵn sàng để đón bé, nhanh chóng xử trí những vấn đề về sức khỏe cho con ngay khi chào đời.
Các kết quả lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy trẻ bị suy hô hấp/sinh non 34 tuần nên cần được chăm sóc trong lồng ấp, theo dõi sát sao toàn trạng, thở CPAP (thở áp lực dương liên tục), nuôi dưỡng tĩnh mạch…
Sau 5 ngày điều trị cả hai bé đã có tiến triển tốt, ăn tiêu dần và được ghép mẹ. Đến nay, các bé đã được hơn 8 tháng tuổi và đang phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần, vận động, nhận thức.
Tại phòng Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện, các kỹ thuật hiện đại như: Bơm chất trưởng thành phổi (Surfactant), thở máy xâm nhập, thở CPAP, nuôi dưỡng tĩnh mạch, chiếu đèn vàng da… được triển khai đã giúp rất nhiều em bé sinh non, nhẹ cân được điều trị, nuôi dưỡng thành công với sự chăm sóc, theo dõi của đội ngũ Bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa Sơ sinh trình độ cao, giàu kinh nghiệm và hết lòng vì bệnh nhi.

Tỉ lệ trẻ sinh non mà khoa tiếp nhận đang ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Sinh non là hiện tượng em bé chào đời trước 37 tuần thai kỳ. Trẻ sinh non thường có hệ miễn dịch yếu, trẻ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe và sự phát triển như: Suy hô hấp, bệnh lý màng trong, suy tuần hoàn, viêm ruột hoại tử, xuất huyết não, rối loạn thân nhiệt, nhiễm trùng, hạ đường huyết…, trẻ sinh càng non thì nguy cơ về sức khỏe càng cao.
Hiện nay, những nguyên nhân gây sinh non phổ biến mà các bác sĩ phát hiện gồm: sinh non do đa thai, do nhiễm trùng và các bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp. Tuy nhiên vẫn còn rất rất nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân của tình trạng vỡ ối sớm, sinh non gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Chính vì thế, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt khuyến cáo các mẹ bầu:
– Trong quá trình mang thai cần chăm sóc bản thân bằng chế độ ăn uống hợp lý, tránh tăng cân quá nhiều, môi trường sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng.
– Khám thai định kỳ hàng tháng để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi từ đó hướng dẫn thai phụ chăm sóc cơ thể tốt hơn, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, huyết áp và các bệnh khác gây nguy hiểm đến mẹ bầu.
– Hãy khám thai và sinh con ở cơ sở y tế uy tín, đầy đủ các trang thiết bị y tế để thực hiện các kiểm tra sức khỏe với đội ngũ nhân lực liên chuyên khoa Sản, Nhi Sơ sinh để có thể phối hợp trong những tình huống khẩn cấp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé yêu.

Mọi thông tin chi tiết về Thai sản trọn gói và chăm sóc trẻ sơ sinh vui lòng liên hệ:
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt
Đường Nguyễn Tất Thành – Định Trung – Tp. Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc
Hotline: 1900 1269