Phẫu thuật thành công U nhầy ruột thừa bằng Nội soi

Thứ Tư, 26/10/2022

U nhầy ruột thừa là sự tích tụ chất nhầy bên trong lòng ống ruột thừa và có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa. Tỷ lệ mắc bệnh U nhầy rất hiếm chỉ khoảng 0,2 – 0,7% của tất cả các bệnh phẩm mổ ruột thừa. Các bác sĩ Ngoại – Bệnh viện Lạc Việt Phúc Yên vừa phẫu thuật u nhầy ruột thừa bằng phương pháp nội soi, đây là kỹ thuật khó yêu cầu phẫu thuật viên cần mổ nội soi phải vững tay nghề, khéo léo và cần phải tuyệt đối tuân thủ những quy tắc an toàn.

U Nhầy

Quá trình phẫu thuật u nhầy ruột thừa trong cơ thể người bệnh

Mới đây người bệnh L.T.H. (64 tuổi, trú tại Mê Linh, Hà Nội) vào viện khám trong tình trạng đau bụng dưới, người bệnh đã đau mấy ngày trước đó tuy nhiên chưa điều trị gì.
Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng cho thấy cạnh tử cung bên phải người bệnh có khối u di động, kích thước khoảng 100x45mm biệt lập với tử cung. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên môn và thống nhất can thiệp phẫu thuật cho người bệnh.

U Nhầy1

U nhầy ruột thừa kích thước 100x45mm được cắt ra khỏi cơ thể người bệnh

Ca phẫu thuật được Thạc sĩ. Bác sĩ. Nguyễn Khắc Tiệp – Phó Giám đốc Bệnh viện – Trưởng khoa Ngoại Sản GMHS trực tiếp thực hiện bằng phương pháp nội soi. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ quan sát thấy trong ổ bụng có khối u nhầy ruột thừa, kích thước khoảng 10x5cm, người bệnh được cắt khối u thành công. Sau mổ, sức khỏe người bệnh ổn định, được chăm sóc và theo dõi tại khoa, dự kiến sẽ được ra viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Tiệp cho biết: Một trong những nguyên tắc cơ bản của điều trị phẫu thuật đối với bệnh u nhầy ruột thừa là cắt bỏ hoàn toàn ruột thừa và tổ chức nhầy, tránh chất nhầy tràn vào khoang phúc mạc dẫn đến u giả nhầy phúc mạc. Với trường hợp này, chúng tôi lựa chọn phương pháp nội soi vì điều kiện phẫu thuật cho phép, người bệnh phục hồi sớm sau mổ, dễ chăm sóc với vết mổ nhỏ, thời gian điều trị được rút ngắn, mang lại lợi ích cho người bệnh.
Người mắc U nhầy ruột thừa thường có dấu hiệu đau bụng và không có triệu chứng điển hình nên dễ chủ quan mà không đi khám hoặc tự ý điều trị tại nhà không khỏi dứt điểm. Để tầm soát và phát hiện sớm nhất tình trạng u ruột thừa, người bệnh cần đi khám ngay. Người bệnh cần đến cơ sở y tế có đủ năng lực chuyên môn cũng như đủ trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để chẩn đoán và điều trị hiệu quả.