Tình cờ đi khám phát hiện ra khối u nặng 1,5kg

Thứ Hai, 13/06/2022

Ngày 10/6/2022, người bệnh N.T.B (39 tuổi, trú tại Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã đến bệnh viện Lạc Việt thăm khám do cảm thấy trong người mệt mỏi, tức bụng dưới.

345f27ebca440a1a5355Các bác sĩ đang phẫu thuật cho người bệnh

Sau khi được bác sĩ Sản phụ bệnh viện Lạc Việt khám lâm sàng và chỉ định chụp CT Scanner, kết quả chụp CT đã cho thấy người bệnh có khối u lớn  kích thước khoảng 15x20cm, đè đẩy tử cung sang trái.

Người bệnh B cho biết: Thời gian gần đây thấy bụng to lên tuy nhiên chị nghĩ rằng do bản thân béo nên không để ý, cho đến khi thấy đau tức, mệt mỏi mới đến Bệnh viện khám thì không ngờ rằng phần “béo bụng” của mình lại là khối u to như vậy…

Ca phẫu thuật được tiến hành trong vòng 3 giờ, ekip phẫu thuật do BSCKI. Nguyễn Viết Thao – Phó Trưởng khoa Sản thực hiện. Đây là ca bệnh khó do người bệnh có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung, ổ bụng dính, các bác sĩ đã phải tiến hành gỡ dính, bóc khối u xơ tử cung kích thước 15x20cm có trọng lượng 1.5kg ở trong dây chằng rộng, phía trước bên phải tử cung, cắt tử cung bán phần, sau khi kiểm tra các cơ quan còn lại không phát hiện bất thường và khâu phục hồi ổ bụng. Sau ca phẫu thuật toàn bộ khối u xơ và tử cung được ekip gửi đi thực hiện giải phẫu bệnh để đánh giá tính chất của bệnh phẩm.

Sau ca phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định, ăn uống tốt, dự kiến sẽ được ra viện sau 3 – 4 ngày tới.

Cb985e4a6fe6afb8f6f7

02aa3d1cd3b313ed4aa2

Khối u xơ to, nặng 1,5kg trong cơ thể người bệnh

Hiện nay, 2 ngày sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định, ăn uống tốt, dự kiến sẽ được ra viện sau 3 – 4 ngày tới.

Các bác sĩ Sản khoa cho biết: Hiện nay, những trường hợp phụ nữ có khối u tử cung không phải hiếm, Bệnh viện đã từng phẫu thuật cho người bệnh có u xơ nặng 7,8kg. Đối với bệnh lý này, ngoài việc khám lâm sàng, cần phải siêu âm và kết hợp các biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT scanner ổ bụng, sau đó sẽ có chỉ định can thiệp phẫu thuật tùy từng loại khối u. Các chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe tổng quát, định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể, có phương án điều trị kịp thời, tránh nguy cơ cho sức khỏe.