Phẫu thuật thành công ca xoắn ruột thừa hoại tử hiếm gặp cho người bệnh 63 tuổi

Thứ Sáu, 10/12/2021

Ngày 04/12/2021, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa phẫu thuật thành công ca bệnh xoắn ruột thừa bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Người bệnh N.T.L (63 tuổi, trú tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc) có tiền sử viêm đại tràng mạn, vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều vùng quanh rốn, đau quặn từng cơn, không nôn, không sốt.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám lâm sàng thấy có phản ứng thành bụng rõ (triệu chứng điển hình của Viêm ruột thừa), kết quả cận lâm sàng: bạch cầu không tăng tuy nhiên chụp cắt lớp vi tính (CT) cho hình ảnh ruột thừa tăng kích thước lớn (22mm) nằm ở vị trí cao hơn bình thường. Người bệnh được chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa cấp và được chỉ định mổ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Kíp phẫu thuật do ThS.BS. Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện trực tiếp thực hiện và chỉ đạo chuyên môn. Ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi và thành công, quá trình phẫu thuật nhìn thấy ruột thừa bị xoắn, hoại tử khá nghiêm trọng các bác sĩ thực hiện cắt ruột thừa xoắn hoại tử cho người bệnh.

Xoắn Ruột Thừa Hoại Tử

Hình ảnh xoắn ruột thừa hoại tử của người bệnh

Sau phẫu thuật, mạch, huyết áp người bệnh ổn định, được chuyển về khoa Ngoại Tổng hợp tiếp tục chăm sóc và được ra viện sau 4 ngày điều trị.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt: Xoắn ruột thừa hoại tử là trường hợp hiếm gặp, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ rất nguy hiểm bởi khi ruột thừa bị hoại tử, có thể vỡ ra, vi khuẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan, người bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Trường hợp người bệnh N.T.L may mắn là đã đến bệnh viện và được phẫu thuật kịp thời, nếu người bệnh đến muộn hơn có thể phải chuyển sang phẫu thuật mổ mở, thời gian nằm viện lâu, có nguy cơ loét điểm tì, viêm phổi….

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể như: Đau bụng đột ngột, các cơn đau dữ dội cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.