Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp tất cả bên trong (all inside) qua nội soi

Thứ Tư, 17/03/2021

Anh Phùng Văn Đ, 28 tuổi ở Hợp Thịnh – Tam Dương, bị chấn thương gối sau khi chơi bóng đá đã được khoảng 3 tháng, gần đây, đầu gối phải có dấu hiệu đau tăng lên khi vận động, đi lại nên ngày 9/3/2021, anh Đ đã tới bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm khám. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy: bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước, rách sụn chêm trong khớp gối phải.

Anh Đ được Thạc sĩ. Bác sĩ Vũ Minh Hải tư vấn và chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối phải bằng phương pháp Alll Inside qua nội soi.

Cuộc mổ diễn ra hơn 1h đồng hồ, bệnh nhân được gây tê tủy sống khi phẫu thuật nên vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ. Sau mổ, bệnh nhân bình phục tốt, đang được tiếp tục chăm sóc tại hoa Ngoại của Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt.

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối làm hạn chế chức năng vận động khớp gối

Khớp gối là khớp quan trọng trong quá trình vận động và lao động. Sự vững chắc của khớp gối được bảo đảm bởi cấu trúc xương, sụn chêm, bao khớp, các dây chằng bên trong và xung quanh khớp. Dây chằng chéo trước khớp gối có vai trò quan trọng để giữ vững khớp gối trong quá trình vận động.

Thạc sĩ. Bác sĩ Vũ Minh Hải – khoa Ngoại, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt cho biết: Đứt dây chằng chéo trước khớp gối là một tổn thương thường gặp, nguyên nhân chủ yếu do luyện tập, thi đấu thể thao, lao động và tai nạn giao thông. Khi dây chằng chéo trước bị đứt sẽ làm cho khớp gối mất vững, bệnh nhân đi lại khó khăn, giảm hoặc mất khả năng lao động và hoạt động thể thao, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng tổn thương thứ phát các thành phần khác trong khớp, gây thoái hóa khớp, làm hạn chế chức năng vận động khớp gối.

Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước nhằm ngăn chặn tổn thương thứ phát và các thành phần khác trong khớp là nguyên nhân dẫn tới hư khớp gối.

Phương pháp phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối All Inside

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng kỹ thuật ALL INSIDE( tất cả bên trong) là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị đứt dây chằng chéo, sử dụng thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền, giúp gân xương được cố định chắc chắn, sớm liền lại, giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau trong – sau mổ tốt.

Đây là kỹ thuật mới được áp dụng trong vài năm trở lại đây tại Việt Nam và đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt

Ưu điểm của kỹ thuật ALL INSIDE

  • Sớm liền gân xương do đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu
  • Giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, khớp sau mổ vững, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường vì thời gian mổ ngắn
  • Cố định gân trong đường hầm xương chắc chắn với vật liệu cố định gân – thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền
  • Đảm bảo tính chính xác và hiệu quả giảm đau cao với kỹ thuật giảm đau tiên tiến
  • Khách hàng sẽ được tập phục hồi chức năng ngay ngày thứ 2 sau mổ với sự hỗ trợ của kỹ thuật giảm đau sau mổ giúp khách hàng tập luyện không đau và sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các bệnh nhân trẻ tuổi, chức năng gân còn tốt.

Theo thạc sĩ. Bác sĩ Vũ Minh Hải – khoa Ngoại, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, khi bị đứt dây chằng chéo khớp gối, nếu bệnh nhân được mổ đúng kỹ thuật và chịu khó tập vật lý trị liệu thì khả năng lành bệnh không quá 8 tháng là hoàn toàn khả thi.

Clip chi tiết ca phẫu thuật: https://www.youtube.com/watch?v=HZr_zNu35-I

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ 1900 1269 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc