Phẫu thuật nội soi U tuyến giáp qua đường miệng – Phương pháp đột phá, an toàn, không sẹo

Thứ Năm, 15/12/2022

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng với ưu điểm vừa đảm bảo tính triệt căn trong phẫu thuật ung thư, vừa hiệu quả thẩm mỹ, không để lại sẹo đã được Bệnh viện Lạc Việt triển khai thành công, mang lại cơ hội điều trị tuyệt vời cho người bệnh u tuyến giáp.
Người bệnh nữ 64 tuổi (trú tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) phát hiện nhân giáp TIRADS III khoảng 2 tháng trước, bị nuốt vướng, đau họng nhiều, đi khám phát hiện bị ung thư tuyến giáp thể nhú cần được chỉ định nhập viện điều trị. Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường miệng.

317452212 3443574035926254 4781529069570264973 N

Ekip bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng cho người bệnh

Ca phẫu thuật do Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện trực tiếp thực hiện. Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.
Sau mổ, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, ăn uống bình thường và được ra viện sau 7 ngày chăm sóc và theo dõi tại khoa Ngoại của Bệnh viện.
Mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng có thể tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp qua một đường mổ giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ triệt để, ít đau hơn, hạn chế tình trạng nuốt vướng và khó chịu vùng cổ sau mổ, hạn chế nói khàn và tê bì tay chân sau mổ, đảm bảo vấn đề thẩm mỹ vì hoàn toàn không để lại sẹo như phương pháp mổ mở.
Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, sự kết hợp công nghệ 3D trong mổ nội soi đường miệng góp phần nâng cao chất lượng của ca mổ, bởi công nghệ này cho phép phóng đại các cấu trúc giải phẫu giúp bác sỹ quan sát rõ các mạch máu trong mổ từ đó rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm thiểu tình trạng chảy máu, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, tiết kiệm chi phí.
Bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông cho biết: Ung thư tuyến giáp là một trong mười loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hiện nay ở nước ta áp dụng các phương pháp mổ như: Mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, qua đường nách hoặc mổ mở. Trong đó, phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường miệng kể từ khi ra đời năm 2014 đã và đang được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới với ưu điểm vừa đảm bảo tính triệt căn trong phẫu thuật ung thư vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời được cho là phẫu thuật không sẹo. Tại Việt Nam phương pháp này được thực hiện tại một số bệnh viện lớn như Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nay đã được Bệnh viện Lạc Việt triển khai thường quy trong mổ u lành tuyến giáp và ung thư tuyến giáp với cắt tuyến giáp kèm vét hạch cổ, đây là bước tiến đột phá trong điều trị ung thư dành cho bệnh nhân.