Phẫu thuật nội soi khớp vai – kỹ thuật đột phá trong điều trị các bệnh lý về khớp vai – BHYT Thanh toán.

Thứ Tư, 29/06/2022

Nhiều người do luyện tập thể thao, vận động sai tư thế hay thậm chí không hoạt động gì, nhưng khớp vai vẫn bị trật tái đi tái lại nhiều lần – Phẫu thuật nội soi khớp vai chính là phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng này.

Đây một trong những kỹ thuật phức tạp nhất, là bước đột phá trong quá trình điều trị các bệnh lý khớp vai của chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình, việc làm chủ và ứng dụng phương pháp này tại Bệnh viện Lạc Việt đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.  

 66c69718c72604785d37

Trật khớp vai tái diễn ở người bệnh trẻ tuổi

Người bệnh Đ.M.C (25 tuổi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đến Bệnh viện thăm khám trong tình trạng đau cơ, khớp vai trái yếu, đặc biệt, người bệnh C. có tiền sử trật khớp vai trái nhiều lần, đã nắn trật và tái trật nhiều lần.

Khớp Vai

Rách sụn viền trước qua nội soi

Người bệnh được thăm khám và thực hiện chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh mảnh vỡ bờ trước ổ chảo, rách bờ trước sụn viền ổ chảo, rách bong điểm bám dây chằng giữa ổ chảo cánh tay. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị trật khớp vai trái tái diễn và chỉ định nhập viện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi khớp vai trái khâu phục hồi sụn viền.

4d37ed6ac8540b0a5245

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Quá trình phẫu thuật, các Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào khớp vai của người bệnh, ống nội soi sẽ hiển thị chi tiết hình ảnh bên trong khớp vai lên màn hình, giúp bác sĩ thực hiện thao tác với các dụng cụ phẫu thuật nhằm điều trị khớp vai cho người bệnh.

Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Minh Hải – Phó Trưởng khoa Ngoại –  người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết: “Trước đây, người bệnh phải trải qua phẫu thuật mổ mở với độ dài vết mổ từ 5 – 7 cm, nhưng với phương pháp phẫu thuật nội soi được thực hiện tại Bệnh viện Lạc Việt thì người bệnh chỉ bị 2 vết rạch nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ, ít chảy máu, giảm đau và giúp rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu, mang lại hiệu quả điều trị cao”.

Nội soi khớp vai là phương pháp đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, trình độ chuyên môn vững chắc, cùng với đó là sự phối hợp khéo léo, đồng bộ giữa bác sĩ phẫu thuật với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức… cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Ngoài phương pháp Phẫu thuật nội soi khớp vai, Khoa Ngoại – Bệnh viện Lạc Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao đã ứng dụng thành công rất nhiều phương pháp điều trị mới trong các lĩnh vực Ngoại khoa, Chấn thương chỉnh hình như: Thay khớp háng toàn phần hoặc bán phần, phẫu thuật tái tạo dây chằng….