Phẫu thuật nội soi cứu người bệnh bị hoại tử u xơ tử cung nguy hiểm

Thứ Năm, 04/08/2022

Các bác sĩ khoa Sản – Bệnh viện Lạc Việt vừa phẫu thuật thành công cứu người bệnh bị chảy máu do hoại tử u xơ tử cung.
Sau khi khám và nằm điều trị 2 ngày tại cơ sở y tế khác nhưng không tiến triển, chiều ngày 25/7/2022, người bệnh Dương Thị Hoa (35 tuổi, trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) đến bệnh viện Lạc Việt khám trong tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ, đau bụng nhiều (đi lom khom ôm bụng), sờ nắn người bệnh rất đau; hình ảnh siêu âm cho thấy cạnh buồng trứng trái có khối tăng âm kích thước 30x24mm, nhiều dịch xung quanh, trước đó người bệnh đã có tình trạng rong kinh, rong huyết bất thường, đau bụng nhiều khi hành kinh. Kết hợp thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng các bác sĩ đưa ra chẩn đoán: Theo dõi khối huyết tụ thành nang do u nang buồng trứng (trái) vỡ (chưa loại trừ xoắn vòi buồng trứng trái muộn) và tư vấn người bệnh nhập viện phẫu thuật.
Ca phẫu thuật nội soi được sắp xếp và tiến hành ngay sau khi người bệnh vào viện, quá trình phẫu thuật các bác sĩ thấy ổ bụng người bệnh có khoảng 200ml máu sẫm, có vài điểm lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung dưới thanh mạc có cuống dài xuất phát từ mặt sau góc trái tử cung kích thước khoảng 4x5cm, nhồi máu tím đen hoại tử hoàn toàn đang chảy máu. Sau đó, u xơ đã được cắt bỏ ra khỏi cơ thể người bệnh và gửi bệnh phẩm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, các bác sĩ cũng tiến hành đốt điểm lạc nội mạc tử cung cho người bệnh.
Sau mổ, sức khỏe người bệnh ổn định, hồi phục tốt và dự kiến ra viện sau vài ngày theo dõi và chăm sóc.
Các bác sĩ chuyên khoa Sản của Bệnh viện khuyến cáo: U xơ tử cung tuy thường gặp và đa số lành tính nhưng nếu không phát hiện ra và theo dõi điều trị chúng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ. Khi khối u phát triển nhanh vượt quá khả năng cung cấp máu của động mạch tử cung có thể bị hoại tử – thoái hóa đỏ như trường hợp của người bệnh Dương Thị Hoa nếu không được phẫu thuật cắt bỏ kịp thời có thể rất nguy hiểm.

Img 4455
BSCKI. Phan Hồng Chín – Trưởng khoa Sản là BS trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh đang khám lại cho người bệnh trước khi ra viện

Một số triệu chứng điển hình của bệnh u xơ tử cung hoại tử mà chị em phụ nữ có thể lưu ý như:
– Đau nhiều vùng bụng dưới, đau mạnh vùng xuất hiện khối u
– Đau vùng chậu
– Rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiết niệu: đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt
– Sốt cao, mệt mỏi khi khối u nhiễm khuẩn
– Đau trong và sau khi quan hệ tình dục.
Những nguy cơ mà u xơ tử cung hoại tử gây ra rất khó lường nhưng chúng ta có thể kiểm soát được tình trạng này bằng việc thăm khám sức khỏe định kỳ để biết sự phát triển của khối u, tránh trường hợp để nặng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.