PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT RUỘT THỪA VIÊM CHO BỆNH NHÂN 103 TUỔI

Thứ Ba, 21/07/2020

 

🍃Người bệnh Tô Thị Dụt (103 tuổi, ở Đồng Văn, Yên Lạc) nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu phải ngày thứ 2 không dứt. Cụ có tiền sử huyết áp cao, và bị tai biến đã được điều trị tại Bệnh viện Lạc Việt. Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp.
💢Ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt ruột thừa viêm bằng phương pháp nội soi tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.
💕💕Người thân của cụ cho biết, sau mổ, sức khỏe của cụ tiến triển rất tốt, cụ có thể đi lại nói chuyện và ăn uống sinh hoạt bình thường. Gia đình rất đông, nhưng khi có vấn đề về sức khỏe thì mọi người chỉ tin tưởng đến Lạc Việt thăm khám.

♻️Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Khắc Tiệp – Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Gây mê hồi sức chia sẻ, Quá trình tiến triển của ruột thừa viêm rất nhanh, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng cực kì nguy hiểm như:
♦️ Viêm phúc mạc toàn bộ ruột thừa do ruột thừa viêm và bị vỡ (thủng) chảy vào ổ bụng. Đây là biến chứng nặng nhất nếu không phát hiện sớm và không cấp cứu kịp thời tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa do nhiễm trùng nhiễm độc.
♦️Áp xe ruột thừa: Nếu ruột thừa viêm và bị vỡ nhưng chưa tràn vào ổ bụng nhờ mạc nối và các quai ruột bao bọc xung quanh làm thành hàng rào khu trú vùng viêm không lan ra ổ bụng tạo thành khối áp xe ruột thừa.
👉Do đó khi có dấu hiệu đau bụng đặc biệt là đau bụng vùng bụng bên phải, nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán sớm bệnh, tránh việc tự mua thuốc uống, làm cho bệnh tiến triển nặng lên mà không hay biết.