PHẪU THUẬT LẤY KHỐI U NẶNG ĐẾN 7.8KG CHO BỆNH NHÂN 50 TUỔI

Thứ Hai, 23/03/2020

Đường kính khối u của bệnh nhân có kích thước hơn 30 cm. Do khối u có kích thước quá lớn, chiếm hết ổ bụng, gây biến đổi giải phẫu vùng chậu, sau khi hội chẩn các bác sĩ buộc phải phẫu thuật mổ mở cho bệnh nhân với vết mổ dài từ xương mu đến xương ức, cuộc mổ kéo dài gần 3h đồng hồ

Ngày 19/3, Bác sĩ chuyên khoa I Phan Hồng Chín – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành thành công ca phẫu thuật bóc khối u trong khoang phúc mạc mặt trước tử cung và sau bàng quang, cho bệnh nhân N.T.V, 50 tuổi, ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc có đường kính hơn 30cm, nặng 7.8kg.

Qua lời kể của bệnh nhân và người nhà, khoảng 1 năm nay, bệnh nhân thấy bụng to dần lên, nghi ngờ là có thai, tuy nhiên, sờ bụng thấy cứng chắc. Sau đó bệnh nhân đã đi khám và siêu âm tại phòng khám gần nhà, được chẩn đoán là khối u gan lớn. Bệnh nhân sau đó đã đi cắt thuốc nam để điều trị nhưng bệnh tình không đỡ. Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân thấy tức bụng tăng dần nên đã tới Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt để thăm khám và được chỉ định phẫu thuật.

Ca phẫu diễn ra trong 3 giờ, do khối u có kích thước quá lớn, chiếm hết ổ bụng, ekip buộc phải mổ mở để lấy được toàn bộ khối u với vết mổ dài từ xương mu đến xương ức, bên cạnh đó, tử cung của bệnh nhân có 3 u xơ lớn, nên sau khi hội chẩn và tư vấn cho người nhà, ekip đã tiến hành cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân.

BSCK I Phan Hồng Chín cho biết, trước phẫu thuật khối u được nghi là u quái buồng trứng. Sau khi lấy khối u ra, ekip phẫu thuật đã tiến hành bóc tách, kiểm tra điểm xuất phát của khối u và thấy rằng khối u lớn nặng 7.8kg, có xuất phát từ thành trước tử cung bên phải, ăn sâu vào đám dây chằng rộng và sau bàng quang. U quá to, làm thay đổi toàn bộ mặt giải phẫu của vùng chậu, vùng bụng.  Sau khi bổ ra, khối u là một tổ chức đặc, xen lẫn là các mạch máu rất lớn để nuôi dưỡng. Ekip đã tiến hành gửi tổ chức này đi làm giải phẫu bệnh.

Thêm vào đó, các bác sĩ cho biết thêm các trường hợp phụ nữ có khối u buồng trứng không phải hiếm. Trong công tác điều trị, bệnh lý này, ngoài việc khám lâm sàng, còn phải siêu âm và kết hợp các biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT scanner ổ bụng, sau đó có chỉ định can thiệp phẫu thuật tùy từng loại khối u.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, cụ thể là các chị em phụ nữ cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u cũng như những dấu hiệu bất thường. Từ đó, có hướng can thiệp sớm, kịp thời.