Phẫu thuật kịp thời cho ca tắc ruột do thoát vị nội hiếm gặp 

Thứ Tư, 06/12/2023

Tắc ruột do thoát vị nội là một trường hợp hiếm gặp trên lâm sàng. Đây là tình trạng cần cấp cứu khẩn cấp. Nếu không được xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như hoại tử ruột, phải cắt ruột. 

Ngày 3/12/2023 vừa qua, bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tiếp nhận một trường hợp nữ T.T.B (65 tuổi tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Bệnh nhân bị đau bụng dữ dội phần thượng vị. Tối hôm trước khi vào viện, bệnh nhân bị đau bụng thượng vị từng cơn tăng lên, lan ra hạ sườn trái. Cùng với đó, bệnh nhân cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, nôn ra thức ăn, bí trung, đại tiện. 

Sau khi vào viện và được làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X Quang. Kết quả chụp CT Scanner thấy có nhiều quái ruột sau dạ dày. Nội soi thăm dò thấy các quai ruột chui vào chỗ góc Treitz (hố tá tràng trên – hố cạnh tá tràng và hố tá tràng dưới). Bác sĩ chẩn đoán tắc ruột do thoát vị nội và được chỉ định chuyển đi phẫu thuật cấp cứu. 

Hình ảnh chụp bệnh nhân bị tắc ruột do thoát vị nội
Hình ảnh chụp bệnh nhân bị tắc ruột do thoát vị nội khi mới vào viện

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở kéo các quai ruột về vị trí bình thường và khâu lại cổ túi thoát vị. Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Hồi phục tốt, dự kiến sẽ sớm được ra viện. Đây là trường hợp hiếm gặp trên lâm sàng. Nếu không được phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời thì sẽ gây hoại tử ruột, dẫn đến phải cắt ruột. 

Thạc sĩ. Bác sĩ. Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc bệnh viện hữu nghị Lạc Việt kiêm Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện khuyến cáo: “Khi bệnh nhân xuất hiện các tình trạng cấp thì cần phải đến các cơ sở y tế có phương tiện chẩn đoán, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm điều trị để kịp thời phát hiện ra bệnh. Tránh trường hợp muộn, dẫn đến các trường hợp đáng tiếc xảy ra.”


Hệ thống Bệnh viện Lạc Việt

🏥 LVFH Vĩnh Yên: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900 1269 hoặc 0949 232 115
🏥 LVFH Phúc Yên: Đường Hai Bà Trưng, Hùng Vương, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.     
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0837 732 115