Phẫu thuật kéo thẳng chân cong vẹo cho bé 11 tuổi

Thứ Tư, 03/08/2022

Các bác sĩ khoa Ngoại của Bệnh viện Lạc Việt vừa phẫu thuật chỉnh hình và chăm sóc, điều trị thành công cho bé trai bị lệch trục đầu gối phải, vẹo chân, đi lại khó khăn.

Bệnh nhi N.D.Đ. (11 tuổi, trú tại Tam Dương, Vĩnh Phúc) bị chấn thương gối phải từ nhỏ khiến chân bị vẹo, lệch trục làm bé đi lại rất khó khăn.
Đầu tháng 6 năm nay, bé được gia đình đưa đến BV Lạc Việt để thăm khám. Sau khi thăm khám cho bé các bác sỹ cho biết bé bị lệch trục gối phải, vẹo 30 độ cần được phẫu thuật chỉnh hình để cải thiện sức khỏe, thẩm mỹ và trở lại dáng đi bình thường.
Ekíp phẫu thuật gồm Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Minh Hải là phẫu thuật viên chính cùng các bác sĩ chuyên khoa và ê kíp Gây mê hồi sức với trình độ chuyên môn cao, đôi bàn tay khéo léo và thao tác chính xác đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bé N.D.Đ.
Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành đục xương đùi hình chêm, chỉnh hình lại trục xương về giải phẫu, căn chỉnh chiều dài hai chân bằng nhau, cố định xương đùi và lấy tổ chức xương xốp tại xương cánh chậu phải ghép vào ổ khuyết xương đùi sau căn chỉnh trục.

Pt Chân

Sau mổ, bệnh nhi được đưa về chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, được chụp X-quang, theo dõi đánh giá sau mổ và được ra viện sau 10 ngày.
Trước khi ra viện, gia đình được bác sĩ tư vấn cụ thể cách chăm sóc về dinh dưỡng, tập phục hồi và hẹn tái khám cho bệnh nhi.
Bác sĩ Hải cho biết: “Sau phẫu thuật 1 tháng, tình trạng bệnh nhi đã có tiến triển rất tốt và đang trong quá trình tập phục hồi chức năng. Điều khiến gia đình vui mừng và phấn khởi hơn cả là bệnh nhi đã có thể đứng và đi lại nhẹ nhàng.”
Tình trạng lệch trục gối của trẻ do chấn thương hoặc bẩm sinh có thể gây đau, thoái hóa khớp gối sớm, không những ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ, dáng đi của trẻ mà còn gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý khiến trẻ khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày với cảm giác tự ti, xấu hổ. Chính vì thế bố mẹ cần đưa trẻ đi khám với bác sĩ chuyên khoa và can thiệp điều trị sớm.