Phẫu thuật cột sống cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông

Thứ Năm, 31/08/2023

Chiều tối ngày 18/7/2023, Ths. Bs Lê Văn Long – Phó trưởng khoa Ngoại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt cho biết. Các bác sĩ khoa Ngoại của bệnh viện vừa phẫu thuật cột sống thành công. Cứu sống một trường hợp bị tai nạn giao thông dẫn đến gãy cột sống, vỡ nát đốt sống, liệt hoàn toàn hai chân.

Chấn thương cột sống nặng vì ngã xe máy

Bệnh nhân là anh D. V. T (sinh năm 1978, quê Hạ Hòa – Phú Thọ). Được bộ phận cấp cứu 115 khẩn trương vận chuyển tới Bệnh viện, sau khi bị ngã xe máy trên đường, do khuất tầm nhìn vào trời mưa.

Sau tai nạn, bệnh nhân đau nhiều phần thắt lưng, không thể ngồi dậy được. Hai chân tê bì nhiều, không thể cử động được, liệt hoàn toàn.

Hình ảnh Chụp Cột Sống
Hình ảnh chụp cột sống bị gãy của bệnh nhân

Kết quả chụp CT, Cộng hưởng từ cho thấy rõ hình ảnh: Gãy các cung sườn bên phải 9. 10. 12 và cung sau phải L2. Phần thân cột sống L2 bị vỡ lún.  Gây tụ máu ngoài màng cứng ngang mức. Đụng dập chóp tủy, chèn ép các rễ thần kinh trong ống sống ngang mức.

Sau khi hội chẩn liên khoa và Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ nhận định: Đây là trường hợp bệnh nhân bị chấn thương cột sống nặng. Dạng gãy mất vững cơ học và mất vững thần kinh.

Phải chỉ định phẫu thuật cấp cứu giải ép tủy sống và làm cứng. Cố định cột sống bằng nẹp vít qua cuống. Ekip phẫu thuật của Ths. Bs Lê Văn Long – Phó trưởng khoa Ngoại, đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Các bác sĩ xác định thân đốt sống L2 lún vỡ. Cắt bỏ hoàn toàn gai sau và cung sau L2. Lấy phần máu tụ ngoài màng tủy. Giải phóng chèn ép. Sau đó, bệnh nhân được cố định làm vững đốt sống vỡ bằng nẹp vít qua cuống từ D12 đến L4.

Phẫu Thuật
Ekip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân

Sau 2 giờ phẫu thuật tập trung cao độ của ekip. Ca mổ đã thành công, mang lại hiệu quả rất khả quan.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị thuốc và tập phục hồi chức năng tích cực ở khoa Ngoại, khoa Đông Y Phục hồi chức năng của bệnh viện. Hiện tại, sức khỏe của anh T đã hồi phục, có thể tự đi lại tốt, xuất viện về nhà.

Khuyến cáo của bác sĩ

Theo Ths. Bs Lê Văn Long, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương cột sống. Nhiều nhất là các nguyên nhân do tai nạn giao thông gây vỡ, lún, xẹp đốt sống.

Các chấn thương cột sống lưng thấp và thắt lưng là một thương tổn thường gặp. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở đoạn này là gây mất vững cột sống và thương tổn rễ – tủy. Từ đó, dẫn đến liệt 2 chi dưới hoặc các biểu hiện của tổn thương rễ thần kinh.

Tình trạng yếu liệt do chấn thương cột sống có thể cải thiện tốt hay không sau phẫu thuật, phụ thuộc rất nhiều vào thời gian xử trí chấn thương. Vì vậy, với các trường hợp này, cần phải được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để giải ép tủy sống càng sớm càng tốt./