Phẫu thuật chuyển vạt khuyết hở phần mềm cổ chân

Thứ Tư, 13/10/2021

Tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại đã phẫu thuật chuyern vạt che phủ khuyết hở phần mềm cho bệnh nhân L.V.T sinh năm 1992 (Sơn Dương, Tuyến Quang) bị khuyết hở hoàn toàn mặt ngoài cổ chân phải.

Theo lời kể của bệnh nhân, bệnh nhân bị tai nạn giao thông cách khoảng 2 tháng, sau đó vết thương nhiễm trùng, đã điều trị tuy nhiên, sau 2 tháng điều trị tình trạng bệnh không tiến triến nhiều, nên anh đã tới bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm khám, điều trị.

Khi nhập viện, phần cổ chân phải của anh T đã bị khuyết phần mềm khá lớn (kích thước khoảng 18x15mm), mất toàn bộ khối cơ mặt ngoài cổ chân, lộ đến xương gót. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu: khuyết hở phần mềm mặt ngoài cổ chân phải và được chỉ định phẫu thuật chuyển vạt che phủ khuyết hở phần mềm cổ chân.

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành xoay vạt da vùng bắp chân phải chuyển sang che phủ phần khuyết hổng ở cổ chân phải. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân T tiến triển tốt, vạt có sức sống tốt, vùng da khuyết hổng được bồi đắp hồng hào, vết mổ khô, cung xoay rộng, mọi vận động của cổ chân được đảm bảo hoạt động bình thường.

Thạc sĩ. Bác sĩ Vũ Minh Hải – phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T cho biết: Vùng gót và cổ chân có cấu tạo đặc biệt, khi có khuyết hở phần mềm điều trị rất khó khăn. Có nhiều phương pháp điều trị khuyết hở phần mềm này như ghép da, vạt có cuống mạch nuôi, vạt tự do … được áp dụng mang lại hiệu quả điều trị cao. Các phương pháp này hiện nay đã được bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đưa vào thực hiện điều trị rộng rãi cho các bệnh nhân.

Một số hình ảnh ghi nhận trong và sau phẫu thuật:

Hình ảnh Khuyết Phần Mềm Cổ Chân Phải
Hình ảnh Khuyết Phần Mềm Cổ Chân Phải
Thiết Kế Vạt Da
Thiết Kế Vạt Da
Vạt Da Sau Phẫu Thuật
Vạt Da Sau Phẫu Thuật
Vạt Da Sau Phẫu Thuật Ngày Thứ 2
Vạt Da Sau Phẫu Thuật Ngày Thứ 2
Vạt Da Sau Phẫu Thuật Ngày Thứ 5
Vạt Da Sau Phẫu Thuật Ngày Thứ 5
Vạt Da Sau 6 Tuần
Vạt Da Sau 6 Tuần