Phẫu thuật cho thai phụ có hai khối chửa trong và ngoài tử cung

Thứ Ba, 12/09/2023

Ngày 4/9/2023, khoa Phụ sản của Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đã tiến hành phẫu thuật nội soi thành công khối chửa ngoài tử bị vỡ cho một bệnh nhân nữ 24 tuổi (Đồng Ích – Lập Thạch), điều đặc biệt là bệnh nhân này làm IVF chỉ chuyển một phôi nhưng đến tuần 13 qua hình ảnh siêu âm, thăm khám lâm sàng đã phát hiện một khối chửa ngoài tử cung khác, khối này đã vỡ và đang chảy máu. Tức là, đang có 2 phôi thai phát triển ở trong và ngoài tử cung của bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Loại bỏ được khối ngoài tử cung và không gây ảnh hưởng cho thai nhi đang phát triển trong buồng tử cung.

Hành trình tìm con sau 3 năm, 2 lần chuyển phôi

Chị N.T.L kết hôn hơn năm nhưng chưa có con. Qua thăm khám vợ chồng chị L biết được hai bên vòi trứng của chị L: một bên bị dính, một bên bị tắc kẽ, vì vậy nên khó có thể mang thai tự nhiên. Qua tư vấn của bác sĩ, vợ chồng chị L quyết định tiến hành làm IVF để tìm con.

“Lần chuyển phôi thứ nhất của em thì không đậu, sau đấy 2 tháng, thì em chuyển phôi lần thứ hai thì đậu” – chị L chia sẻ. Lần thứ hai chuyển phôi này, chị L chọn chuyển một phôi (ngày 5).

Phát hiện thêm một phôi thai khác ngoài tử cung ở tuần 13

Ngày 4/9/2023, khi ấy phôi thai chuyển IVF đang ở tuần 13, chị L thấy đau bụng nhiều, buồn nôn, nôn nhiều kèm mệt mỏi nên đã tới bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm khám.

Qua hình ảnh siêu âm, thăm khám lâm sàng, hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nghi ngờ thai phụ có một khối chửa ngoài tử cung khác – khối này đã vỡ và đang chảy máu, bên cạnh phôi thai 13 tuần ở trong tử cung. Tức là, đang có 2 phôi thai phát triển ở trong và ngoài tử cung của bệnh nhân. Điều thực sự rất đặc biệt, bởi sản phụ chỉ chuyển một phôi!

Sau khi giải thích và được sự đồng ý của gia đình. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi để lấy khối chửa ngoài, cầm máu cho chị L. Tránh nguy cơ chảy máu trong, đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Thạc sĩ. Bác sĩ. Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện, trưởng ekip phẫu thuật cho biết: “Sau khi hội chẩn chúng tôi đã quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Với ưu điểm: vết mổ nhỏ, hạn chế xâm lấn. Vị trí can thiệp đặt ống phẫu thuật nội soi ở phía dưới tử cung sẽ không gây ảnh hưởng cho thai nhi trong buồng tử cung”

Quá trình gây mê, gây tê cũng được ekip Gây mê hồi sức chuẩn bị, tính toán vô cùng kỹ lưỡng. Để đảm bảo thành công cho cuộc mổ. Đặc biệt là an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Ekip phẫu thuật nội soi cho thai phụ
Ekip phẫu thuật nội soi cho thai phụ

30 phút tập trung cao độ của cả ekip

Đúng như chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ, khối chửa ngoài nhìn thấy rất rõ qua hình ảnh nội soi.

Hình ảnh vòi tử cung phải có khối chửa đang chảy máu chụp qua soner phẫu thuật nội soi
Hình ảnh vòi tử cung phải có khối chửa đang chảy máu chụp qua soner phẫu thuật nội soi

Sau 30 phút tập trung cao độ của ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức, cuộc phẫu thuật đã thành công. Khối chửa ngoài tử cung đã được loại bỏ. Cầm máu tốt. Vết mổ nhỏ: chỉ có 3 vết rạch nhỏ, phía bụng dưới của sản phụ. Mỗi vết khoảng 0.5 cm – 1 cm. Thai nhi trong buồng tử cung an toàn và tim thai tốt.

Sau phẫu thuật, thai phụ L được theo dõi, chuyển chăm sóc tích cực tại khoa Phụ sản.

Trường hợp hy hữu

Sau 7 ngày điều trị, Chị L sức khỏe đã hồi phục, có thể dậy đi lại, ăn ngủ tốt. “Em vừa đi siêu âm về. Bác sĩ nói là thai nhi trong buồng tử cung siêu âm phát triển bình thường. Tim thai tốt ạ” – Thai phụ L vui mừng chia sẻ niềm vui, khi được ra viện vào chiều ngày 9/9.

Thạc sĩ. Bác sĩ. Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện, trưởng ekip phẫu thuật cho biết: “Đây là một trường hợp chửa ngoài tử cung khá hy hữu và hiếm gặp. Khối chửa ngoài tử cung khá nhỏ. Lại kèm thêm phôi thai trong tử cung phát triển lớn hơn, gần như che lấp mất khối chửa ngoài này. Vì vậy, khi siêu âm gần như rất là khó phát hiện chính xác. Chúng tôi phải chẩn đoán dựa trên cả lâm sàng và cận lâm sàng”

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo, các mẹ bầu khi mang thai nên đi khám thai định kỳ, khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào về cơ thể mẹ và thai nhi. Cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Phụ sản để thăm khám, điều trị kịp thời./