Phẫu thuật cấp cứu thành công ca bệnh thủng dạ dày cho người bệnh cao tuổi

Thứ Bảy, 08/01/2022

Tác giả:

Riêng tư: Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Khắc Tiệp

Chuyên khoa: Đang cập nhật

Khoa/Phòng:

Đang cập nhật

Các bác sĩ Ngoại khoa của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên vừa phẫu thuật cấp cứu thành công ca bệnh thủng dạ dày – đây là một biến chứng cấp tính thường gặp của ổ loét dạ dày, tá tràng và là một dang cấp cứu khẩn cấp, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời biến chứng này sẽ đe dọa tính mạng người bệnh.

Tối ngày 29/12/2021, người bệnh D.V.T (75 tuổi, trú tại Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) vào viện trong tình trạng tỉnh, thể trạng suy kiệt (người bệnh chỉ nặng 26kg), đau bụng dữ dội. Qua thăm khám lâm sàng thấy bụng co cứng, các kết quả cận lâm sàng Xquang cho thấy hình ảnh liềm hơi dưới cơ hoành, người bệnh được chẩn đoán bị thủng tạng rỗng và ngay lập tức chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu được đưa ra.

Trong quá trình phẫu thuật cho thấy ổ bụng nhiều dịch phân và giả mạc mủ, các bác sĩ tiến hành hút sạch dịch, lau sạch giả mạc mủ.

E120d6226076ad28f467

Sau đó tiếp tục kiểm tra, các Bác sĩ tiến hành khâu lỗ thủng mặt trước hành tá tràng và vệ sinh ổ bụng.

Fb59c04a761ebb40e20f

Sau phẫu thuật người bệnh tỉnh, huyết động ổn định, được theo dõi, chăm sóc tại khoa Ngoại – Sản – Gây mê hồi sức. Hiện nay, người bệnh có tiến triển tốt, ăn uống bình thường, dự kiến sẽ sớm được ra viện.

A6e0150c044dc913905c (1)

ThS.BS. Nguyễn Khắc Tiệp thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Bc6a574640078d59d416

Người bệnh được gia đình chăm sóc sau phẫu thuật

ThS.BS. Nguyễn Khắc Tiệp – Trưởng khoa Ngoại – Sản – GMHS cho biết: Thủng dạ dày là bệnh thường gặp trong độ tuổi lao động và người già (đặc biệt là độ tuổi từ 50 – 70 tuổi). Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu nhất để điều trị bệnh và cần được phẫu thuật kịp thời tránh các tình huống đáng tiếc. Với phương pháp phẫu thuật nội soi, người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn, sẹo mổ nhỏ và nhanh lành, tỉ lệ xảy ra tai biến thấp. Tuy nhiên, để thực hiện mổ nội soi cần có trang thiết bị y tế hiện đại, phẫu thuật viên và đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức phải được đào tạo chuyên sâu, bài bản để có thể ứng phó với các ca bệnh khó, người bệnh có thể trạng yếu, cân nặng thấp…

Bác sĩ Tiệp cũng khuyến cáo: Người dân cần khám sức khỏe định kì, nội soi dạ dày để được chẩn đoán nếu có ổ loét cần điều trị sớm, khi có triệu chứng đau bụng cần đi khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị kịp thời.