Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi bị thủng dạ dày

Thứ Sáu, 14/10/2022
Ngày 07/10/2022, các bác sĩ khoa Ngoại – Bệnh viện Lạc Việt đã phẫu thuật cấp cứu thành công ca thủng dạ dày cho bệnh nhi 14 tuổi (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) – đây là bệnh được xếp vào dạng cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm bởi khả năng tử vong rất cao nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời.

804bdb64935e54000d4f

Bệnh nhi được chăm sóc và theo dõi tại khoa Ngoại

Theo thông tin từ gia đình chia sẻ: Trẻ đang trong giờ học thì đau bụng dữ dội, trước đó trẻ đã đau bụng âm ỉ trong khoảng 5 tháng trở lại đây, vị trí đau cũng không rõ ràng, lúc đau quanh rốn, khi lại đau vùng thượng vị. Gia đình chưa cho trẻ đi khám và chưa điều trị gì.
Bệnh nhi cho biết bản thân thường nhịn ăn sáng, đã từng đi ngoài phân đen vài lần nhưng không nói với gia đình.
Qua thăm khám lâm sàng bệnh nhi có phản ứng thành bụng vùng thượng vị rõ, kết quả siêu âm ổ bụng thấy có ít dịch tự do, hình ảnh X-quang cho thấy có liềm hơi dưới hoành phải. Các bác sĩ chẩn đoán theo dõi thủng tạng rỗng (đây là thuật ngữ chỉ sự xuất hiện của khí tự do bên trong ổ bụng người bệnh)
Các bác sĩ khoa ngoại Bệnh viện Lạc Việt đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa và thực hiện phẫu thuật thủng ổ loét dạ dày bằng phương pháp nội soi khâu lỗ thủng cho bệnh nhi. Quá trình phẫu thuật thấy ổ bụng có nhiều dịch đục nhớt kèm giả mạc ở mặt dưới gan và đại tràng, tiểu khung có rất nhiều dịch đục. Kiểm tra thấy có một lỗ thủng khoảng 5x8mm ở vị trí cách bờ cong lớn dạ dày khoảng 2cm. Các bác sĩ đã hút sạch dịch, lau rửa ổ bụng, khâu lỗ thủng dạ dày.
Sau phẫu thuật bệnh nhi tỉnh táo, huyết động ổn định, được các bác sĩ và điều dưỡng khoa Ngoại theo dõi và được ra viện sau 7 ngày chăm sóc và điều trị tại khoa.
Viêm loét dạ dày không chỉ là bệnh của người lớn mà còn gặp nhiều ở trẻ em và hiện nay bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Qua trường hợp bệnh nhi này, Thạc sĩ Nguyễn Nguyên Đông – Trưởng khoa Ngoại của Bệnh viện khuyến cáo những điều cha mẹ cần biết để chăm sóc sức khỏe con tốt hơn:
– Tuyệt đối không nhịn ăn sáng
– Không chủ quan với đau dạ dày: Triệu chứng đau dạ dày ở trẻ em thường rất mơ hồ, đau mà không kèm theo các rốn loạn tiêu hóa, có thể đau quanh rốn, đau thượng vị… vì thế bố mẹ cần cho trẻ đi khám với bác sỹ chuyên khoa khi trẻ có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.
– Không tự ý mua thuốc cho trẻ uống.
– Không để trẻ gặp những áp lực, stress kéo dài ảnh hưởng đến tinh thần và sinh hoạt hàng ngày.