Những điều cần biết về virus HPV

Thứ Ba, 08/05/2018

Virus HPV là gì, nguy cơ lây nhiễm HPV, mức độ nguy hiểm do HPV gây ra là những băn khoăn của nhiều người khi nghe đến virus này và mối nguy hại đe dọa sức khỏe từ loại virus mang tên HPV. Dưới đây là những điều cần biết về virus HPV bạn nên tham khảo để có những thông tin cụ thể.

Virus HPV là gì?

HPV là tên viết tắt của một loại virus Human Papilloma gây u nhú ở người, là virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. HPV gồm khoảng 100-150 loại virus, với hơn 40 loại ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.

Nguy cơ lây nhiễm virus HPV

Có rất nhiều nguyên nhân nhiễm virus HPV cụ thể đó là:

– Quan hệ tình dục: quan hệ tình dục qua đường hậu môn và tiếp xúc da với da ở khu vực bộ phận sinh dục. Một số trường hợp HPV gây tổn thương đường hô hấp bằng miệng hoặc hô hấp trên do quan hệ tình dục bằng miệng khi không sử dụng các biện pháp an toàn. Đây là con đường lây nhiễm chính.

– Dùng chung đồ cá nhân: Khi sử dụng chung đồ cá nhân với người bị bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, nhà tắm cũng có thể bị lây nhiễm HPV.

– Tiếp xúc với các vết thương của người bị bệnh, hoặc những dịch tiết từ mụn nhọt cũng có thể là nguyên nhân lây nhiễm virus HPV.

– Người mẹ bị nhiễm HPV cũng có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh qua đường âm đạo khi đứa trẻ được sinh ra. Sự tiếp xúc này có thể gây ra nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục của bé hoặc hệ thống hô hấp trên.

Bệnh do virus HPV gây nên có nguy hiểm không?

Virus HPV gây ra một số bệnh nguy hiểm như mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục là những mụn li ti màu hồng tươi thường mọc ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn. Ban đầu, chúng thường đơn lẻ có hình dáng sần sùi giống mào gà và dễ chảy máu khi bị sang chấn. Dần về sau chúng liên kết lại với nhau thành từng mảng lan rộng ra gây ngứa ngáy và khó chịu cho người bệnh.

Trong khi hầu hết các trường hợp nhiễm trùng HPV là lành tính, gây ra mụn cóc trên các vùng của cơ thể bao gồm cả bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục, có một số chủng HPV có nguy cơ cao gây ra sự thay đổi của tế bào, dẫn tới ung thư như: ung thư dương vật (đối với nam giới) ung thư cổ tử cung, tắc vòi trứng…(đối với nữ giới) gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản nhất là có thể bị vô sinh.

Trên đây là những điều cần biết về virus HPV giúp bạn đọc tham khảo. Liên hệ 19001269 để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh mối nguy hại từ virus HPV.