Những điều cần biết về thai ngoài tử cung

Thứ Năm, 30/03/2017

Thai ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe và khả năng làm mẹ ở phụ nữ. Dưới đây là một số chia sẻ về thai ngoài tử cung bạn đọc nên tham khảo để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

thai ngoài tử cung

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung như: viêm nhiễm vòi trứng, nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu,…. là những nguyên nhân thường gặp. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai sản khoa về sau.

Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung

Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau:

– Trễ kinh hoặc rong huyết: một số trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài cho nên không nghĩ rằng mình có thai, hoặc khi hết khi không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu ít, bầm đen và không đông lại.

– Đau bụng: đây là dấu hiệu mà thường người bệnh nào cũng có. Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

Phẫu thuật điều trị thai ngoài tử cung

Thai nằm ngoài tử cung rất nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng của chị em nếu bệnh không được điều trị kịp thời. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị của chửa ngoài tử cung, giúp loại bỏ đi khối thai.

– Mổ nội soi: áp dụng cho các trường hợp phát hiện sớm, khối thai chưa bị vỡ. Trong thủ thuật này, bác sĩ tạo một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng. Tiếp đến chèn các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để tiến hành các thao tác để lấy khối thai. Phương pháp này ít xâm lấn, bảo tồn ống dẫn trứng, vòi trứng giúp người bệnh có thể bảo toàn khả năng sinh sản.

– Mổ hở: trường hợp khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở.

Với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống phòng mổ vô khuẩn hiện đại, trang thiết bị y tế công nghệ cao, chi phí hợp lý, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã và đang là sự lựa chọn tin tưởng của nhiều khách hàng. Bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nhiều bệnh nhân và bảo toàn khả năng mang thai cho chị em.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.