Những điều cần biết về tăng huyết áp

Thứ Bảy, 09/07/2016

Theo thống kế của Tổ chức Y tế Thế giới, Tăng huyết áp là tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất của các bệnh mạch vành, đột quỵ não, suy tim và bệnh thận mạn tính.

Ai có thể bị tăng huyết áp ?

Tỷ lệ tăng huyết áp nói chung trên thế giới là khoảng 41% ở các nước phát triển và 32% ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp cũng đang gia tăng nhanh chóng. Trong những năm 1960 tỷ lệ tăng huyết áp là 1%, năm 1992 là 11,2%, năm 2001 là 16,3%, năm 2005 là 18,3%.

Theo điều tra của Viện Tim Mạch Quốc Gia năm 2008 ở người lớn (≥25 tuổi) thì tỷ lệ tăng huyết áp là 25,1%. Như vậy, cứ 4 người lớn sẽ có 1 người bị tăng huyết áp. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị tăng huyết áp.

benhtanghuyepap

Biểu hiện của tăng huyết áp là gì ?

Một điều không may mắn đó là đa phần tăng huyết áp không có biểu hiện gì rõ rệt, vì vậy có tới 52% số người không biết mình bị tăng huyết áp. Và tăng huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Một số biểu hiện mà bệnh nhân tăng huyết áp gặp phải như là đau đầu, chóng mặt, nóng bừng mặt, ù tai…

Biến chứng của tăng huyết áp là gì  ?

Tăng huyết áp nếu không được điều trị đúng và đầy đủ sẽ có rất nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí gây ra tử vong hoặc để lại các di chứng nặng nề và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Các biến chứng chính của tăng huyết áp là:

 • Các biến chứng về tim: Cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim
 • Biến chứng đột quỵ não: Nhồi máu não, chảy máu não
 • Biến chứng thân: Suy thận, phù, đái ra protein
 • Biến chứng mắt: Mờ mắt, xuất huyết, xuất tiết và phù gai thị
 • Biến chứng mạch máu: Phình tách động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại vi

Làm gì để chẩn đoán tăng huyết áp ?

Rất đơn giản để chẩn đoán tăng huyết áp, đó là việc chúng ta theo dõi huyết áp thường xuyên, khi huyết áp ≥140/90mmHg là bị tăng huyết áp.

do-huyep-ap

Bác sĩ thực hiện đo huyết áp

Điều trị tăng huyết áp như thế nào ?

Khi điều trị tăng huyết áp chúng ta không chỉ quan tâm đến con số huyết áp mà là tổng thể của bệnh nhân từ tình trạng thừa cân béo phì, béo bụng, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, bệnh thận, xơ vữa mạch cảnh, mạch chi…Điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài, đạt được huyết áp mục tiêu, điều trị tích cực các tổn thương cơ quan đích.

Người bị tăng huyết áp cần phải thay đổi lối sống tích cực bao gồm:

 • Chế độ ăn hợp lý: Ăn nhạt (<6gam muối hay 1 thìa cafe muối mỗi ngày), tăng cường rau xanh và hoa qua tươi, hạn chế thức ăn có nhiều Cholesterol.
 • Tích cực giảm cân (nếu thừa cân), duy trì cân nặng hợp lý
 • Duy trì vòng bụng nam<90cm, nữ <80cm
 • Hạn chế uống rượu, bia: ít hơn 3 cốc/ngày với nam, ít hơn 2 cốc/ngày với nữ và ít hơn 14 cốc/tuần với nam và ít hơn 9 cốc/tuần với nữ hoặc <140ml rượu vang hoặc < 40ml rượu mạnh.
 • Bỏ thuốc lá, thuốc lào
 • Tăng cường hoạt động thể lực một cách hợp lý: tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày và ít nhất 5 ngày/tuần
 • Tránh lo âu căng thẳng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý
 • Người bệnh cần điều trị thuốc đầy đủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Điều trị tăng huyết áp ở đâu ?

bac-si-dieu-tri-cao-huyet-ap

Ths.Bs Hoàng Huy Tú khám và điều trị bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp

Chuyên khoa Tim mạch – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã quy tụ được nhiều Chuyên gia, Bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi từ các bệnh viện tuyến Trung Ương và Hà Nội: Ts.Bs Đỗ Minh Thìn, Ths.Bs Hoàng Huy Tú, Ths.Bs Phạm Việt Tuân… Kết hợp với các trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu nguyên chiếc từ những nước có nền y học phát triển, đội ngũ Chuyên gia, Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và sẽ đưa ra pháp đồ điều phù hợp nhất với từng thể trạng của người bệnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ HOÀNG HUY TÚ

Quý khách vui lòng liên h s đin thoi : 02113.656252/656212, hotline: 0949232115 đ biết thêm thông tin chi tiết.