Những bệnh lý cần phòng tránh trong mùa hè

Thứ Tư, 26/04/2017

Mùa hè nóng nực là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn, nấm,… sinh sôi và phát triển. Dưới đây là những bệnh lý thường gặp vào mùa hè mà bạn đọc nên biết để phòng tránh.

Sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm, xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Tuy là loại bệnh lành tính nhưng có khả năng gây suy giảm miễn dịch rất nhanh nên trẻ mắc bệnh rất dễ bị biến chứng như viêm phổi, tiêu chảy.

Để phòng bệnh sởi có hiệu quả, trẻ cần được tiêm phòng theo lịch tiêm chủng quốc gia.

Tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc với người bệnh hoặc gián tiếp qua đồ dùng bị nhiễm virus. Tay chân miệng gây sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

Thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp.

Người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Triệu chứng nhận biết bệnh sốt xuất huyết như sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt, nổi mẩn, phát ban. Người bệnh có thể bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đau bụng, tụt huyết áp, …Người bệnh chỉ nên dùng paracetamol đơn chất để hạ sốt, giảm đau.

Trên đây là 4 bệnh lý cần phòng tránh trong mùa hè mà bạn đọc cần lưu ý. Nếu cần tư vấn vui lòng đến trực tiếp Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt (đường Nguyễn Tất Thành, xã Định Trung, tp Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) hoặc liên hệ theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được hỗ trợ.