Nhiễm trùng đường tiểu có nguy hiểm không?

Thứ Sáu, 06/04/2018

Nhiễm trùng đường tiểu có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu chia làm 2 loại là nhiễm trùng đường tiết niệu trên gồm thận và niệu quản và nhiễm trùng đường tiết niệu dưới gồm bàng quang và ống niệu đạo.

Những nguyên nhân sau được xác định là nguyên nhân gây nên bệnh lý nhiễm trùng đường tiểu:

– Do vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ, vi khuẩn gây viêm cơ quan sinh dục và tấn công vào đường tiểu.

– Do vi khuẩn lây nhiễm từ tình dục, các loại bệnh tình dục như sùi mào gà, giang mai đặc biệt là bệnh lậu thường rất dễ gây viêm đường tiết niệu.

– Do vệ sinh không đúng cách hay quan hệ tình dục qua đường hậu môn bởi lẽ các nghiên cứu đều chứng minh được khuẩn E.Coli chiếm tới hơn 80% nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiểu nguy hiểm không?

Biến chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiểu lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến bàng quang, thận gây nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu. Nếu bệnh để lâu không được điều trị kịp thời thời ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục có thể dẫn tới vô sinh. Một số biến chứng nguy hiểm do nhiễm trùng đường tiểu có thể kể đến như:

– Viêm bể thận cấp: bệnh nhiễm trùng đường tiểu nếu không điều trị sớm và đúng cách có thể tăng nguy cơ viêm bể thận, viêm bàng quang,… do vi khuẩn lây nhiễm ngược dòng, nếu để lâu, người bệnh có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

– Áp xe thận: Lâu dần, người bệnh có thể bị suy nhược cơ thể, suy giảm chức năng thận, tình trạng kéo dài gây hoại tử thận.

– Nhiễm trùng huyết: Khi bị nhiễm trùng huyết, người bệnh có dấu hiệu suy giảm lượng nước tiểu, tâm sinh lý thay đổi, khó thở.

– Suy thận cấp: Là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Do thận là cơ quan quan trọng có chức năng lọc các chất độc trong máu nên khi thận bị suy cấp có thể gây tắc mạch phổi, tai biến mạch máu não,…

–  Đối với phụ nữ mang thai, nhiễm trùng đường tiểu có thể gây sinh non, sảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi,…

Biến chứng nhiễm trùng đường tiểu nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe vì vậy ngay khi có triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả. Liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo đường dây nóng: 19001269 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn hoặc đăng ký khám chữa bệnh hiệu quả.