Nguyên nhân và cách phòng chống viêm âm đạo

Thứ Bảy, 06/05/2017

Viêm âm đạo là tình trạng các loại virus, nấm, vi trùng… tấn công, làm mất cân bằng môi trường và gây ra những tổn thương tại bộ phận này. Một số kiến thức về nguyên nhân về cách phòng chống viêm âm đạo dưới đây sẽ giúp chị em biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân trước căn bệnh này.

Biểu hiện của viêm âm đạo

Có rất nhiều biểu hiện của bệnh viêm âm đạo mà chị em có thể nhận biết và phát hiện sớm như:

– Xuất hiện cảm giác ngứa ngáy bên trong vùng kín.

– Cảm giác nóng rát khi dòng tiểu đi qua, thậm chí đau rát khó chịu.

– Vệ sinh vùng kín phát hiện nhiều mảng cặn trắng bên trong âm hộ.

– Khí hư có mùi hôi.

– Đau rát khi quan hệ tình dục.

Ngay khi phát hiện những biểu hiện trên chị em không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh và thực hiện loại bỏ bệnh nhằm hạn chế các biến chứng xảy ra.

Nguyên nhân và cách phòng viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể do một trong những nguyên nhân sau:

– Không giữ vùng kín sạch sẽ, nhất là trong ngày đèn đỏ hoặc khi quan hệ tình dục.

– Chị em bị nhiễm nấm, vi rút từ bạn tình.

– Nạo phá thai bừa bãi, không an toàn và do viêm nhiễm.

– Môi trường vùng kín mất cân bằng do nhiều yếu tố khác: cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng kém, ảnh hưởng từ các loại thuốc gây rối loạn nội tiết tố…

Với những nguyên nhân trên, chị em có thể phòng bệnh dễ dàng bằng cách chú ý đến vệ sinh vùng kín; quan hệ tình dục lành mạnh, sạch sẽ; hạn chế nạo phá thai; giữ cơ thể có sức đề kháng tốt… Và đặc biệt chị em cần khám phụ khoa định kỳ 3 đến 6 tháng để đảm bảo sức khỏe vùng kín.

Cách loại bỏ viêm âm đạo

Viêm âm đạo nếu được phát hiện sớm thì việc loại bỏ tương đối dễ dàng. Phương pháp hỗ trợ điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc đặt âm đạo để tiêu diệt tác nhân gây bệnh, cân bằng lại môi trường âm đạo và phục hồi các tổn thương. Tùy vào mức độ và tính chất của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liệu trình dùng thuốc cho hiệu quả. Chị em không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Để loại bỏ viêm âm đạo hiệu quả chị em cần thực hiện song song quá trình hỗ trợ điều trị và phòng bệnh. Sau khi loại bỏ cần tái khám định kỳ để kiểm soát tình trạng tái phát.

Khi có nhu cầu tìm hiểu về viêm âm đạo và cách phòng chống chị em có thể liên hệ đến Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được tư vấn cụ thể và chi tiết.