Nguy hiểm khi để trẻ nhỏ ngồi phía trước xe máy

Thứ Hai, 26/09/2022

Mới đây các bác sĩ trực Cấp cứu khoa Nhi – Bệnh viện Lạc Việt tiếp nhận một bé trai 5 tuổi được gia đình đưa vào khám vì: Đau ngực, đau bụng vùng thượng vị. Được biết trước đó trẻ được bố đèo đi chơi bằng xe máy và được cho ngồi ở phía trước. Khi gặp tình huống bất ngờ, xe phanh gấp khiến trẻ bị xô về phía trước đập ngực và bụng vào đầu xe máy.

Sau khi thăm khám bé được chẩn đoán: Theo dõi chấn thương bụng kín. May mắn là trẻ chưa có vấn đề gì nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, trẻ được các bác sĩ khoa Ngoại và khoa Nhi phối hợp theo dõi chăm sóc và được ra viện sau đó 2 ngày.
Việc đèo trẻ bằng xe máy và cho con ngồi phía trước vẫn diễn ra thường xuyên trên các đường phố ở nước ta. Trước đó ở bệnh viện Nhi Trung Ương cũng đã cảnh báo về trường hợp tương tự, chị H mẹ bé D đón con từ trường mầm non về, trên đường về hai mẹ con ghé vào tiệm tạp hóa, lúc dừng xe để mua đồ chị H không tắt máy, nên bé D vô tình nắm vào tay ga và vặn mạnh khiến xe máy vọt lên làm cả 2 mẹ con cùng ngã văng ra đường. Sau tai nạn bé D đã ngất lịm đi và được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bé D bị đa chấn thương sau tai nạn, chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phôi, chấn thương gan và vỡ xương sọ, hiện bé D vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Trung Ương.

Photo 1 16639242155571078998684

(Ảnh minh họa: Internet)

Đây là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh, hãy thay đổi thói quen này để bảo đảm an toàn cho con em mình.
Khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn.
• Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy.
• Bố mẹ xuống xe máy thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể xảy ra 2 tình huống đó là xe có thể đổ đè vào người, nếu xe máy đang nổ đứa trẻ vô tình động vào tay ga gây tai nạn.
• Trẻ chưa đủ tuổi đi xe đạp điện và chưa được đào tạo cách lái xe máy thì không nên đi xe đạp điện, vì xe đạp điện đi với tốc độ tương đối cao và không gây tiếng ồn, khi trẻ đi qua ngã ba ngã tư không kiểm soát được tốc độ nên trẻ có thể tự ngã hoặc gặp tai nạn.