Nguy cơ Nhiễm Khuẩn ở trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 24/11/2022

Nhiễm khuẩn trẻ sơ sinh là các bệnh nhiễm khuẩn xuất hiện trong vòng 28 ngày đầu sau sinh. Nhiễm khuẩn sơ sinh được chia thành nhiễm khuẩn sơ sinh sớm (xảy ra trong vòng 72h đầu sau sinh) hay còn gọi là nhiễm khuẩn từ mẹ truyền sang con và nhiễm khuẩn sơ sinh muộn (xảy ra sau 72h đầu sau sinh).

Những yếu tố nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn sơ sinh sớm như:
– Mẹ sốt lúc sinh >38 độ C hoặc được theo dõi xác định chẩn đoán viêm màng ối.
– Vỡ ối sớm, nước ối bẩn
– Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B ở trẻ trước
– Liên cầu khuẩn nhóm B cư trú ở mẹ, nhiễm khuẩn niệu hoặc nhiễm trùng trong thai kỳ hiện tại.
– Sinh non, chuyển dạ tự nhiên.
– Vỡ ối >18 giờ ở trẻ đẻ non.
– Trẻ sinh đôi cùng bị nghi ngờ hoặc xác định nhiễm khuẩn.
– Mẹ có nghi ngờ hoặc xác định nhiễm trùng nặng cần tiêm kháng sinh trong khoảng thời gian 24 trước và sau sinh.

Viêm Ruột 01

Khoa Nhi Sơ Sinh – Bệnh viện Lạc Việt vừa tiếp nhận trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm ruột do nhiễm khuẩn sơ sinh khi mới 1 ngày tuổi.
Trẻ được sinh mổ cấp cứu tại Khoa Sản của Bệnh viện Lạc Việt do mẹ bị sốt trước sinh, tim thai dao động, trẻ được bác sĩ Nhi khoa thăm khám ngay tại phòng sinh. Một ngày sau sinh, trẻ có dấu hiệu: Nôn trớ dịch nâu bẩn, bụng chướng, có cơn ngừng thở. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số nhiễm khuẩn tăng, Xquang bụng có hình ảnh quai ruột giãn, chướng hơi, thành quai ruột dày. Bệnh nhi được chẩn đoán: Viêm ruột sơ sinh/ Nhiễm khuẩn sơ sinh sớm.

Sửa Viêm Ruột 01

Bệnh nhi được chăm sóc toàn diện tại phòng hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Lạc Việt

Các bác sĩ chỉ định đặt sonde dạ dày, nhịn ăn, nuôi dưỡng tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh. Sau 2 ngày điều trị, trẻ tiến triển tốt, dịch dạ dày trong, ăn tiêu dần và được ra viện sau 7 ngày chăm sóc, điều trị.
Theo BSCKI. Hoàng Thị Ngôn – Khoa Nhi sơ sinh cho biết: Trẻ nhiễm khuẩn sơ sinh thường có các dấu hiệu như: Trẻ ngủ li bì, khó đánh thức, bú kém, bỏ bú, tăng hoặc hạ thân nhiệt, thở rên, thở nhanh hoặc ngừng thở, rối loạn nhịp thở, nhịp tim chậm hoặc nhanh, hạ đường huyết, co giật, nôn trớ, bụng chướng. Nếu người mẹ có các yếu tố nguy cơ, con cần được theo dõi tại cơ sở y tế để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Bệnh viện Lạc Việt có đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ thăm khám, chẩn đoán các bệnh lý với đội ngũ Bác sĩ trình độ chuyên môn cao là Tiến sĩ, Thạc sỹ, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1… nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhi khoa, từng học tập và công tác tại các Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành như BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ… Khoa Nhi của bệnh viện Lạc Việt là địa chỉ tin cậy được các gia đình lựa chọn thăm khám và điều trị cho con em mình. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh được các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh điều trị và chăm sóc trong phòng riêng biệt, mang lại hiệu quả điều trị cao.