Vô tình phát hiện khối u màng não nhờ chụp máy Cộng hưởng từ 3.0

Thứ Hai, 06/02/2023

Người bệnh nam (27 tuổi, Vĩnh Phúc) đến Bệnh viện Lạc Việt khám với biểu hiện đau đầu, tình trạng đau đầu đã xuất hiện từ 1 tháng trở lại đây. Bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện chụp Cộng hưởng từ não bằng hệ thống cộng hưởng từ 3.0 toàn thân Tesla của hãng Philips hiện đại, an toàn hiện nay và cũng là hệ thống cộng hưởng từ 3.0 toàn thân đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc. Hệ thống giúp phát hiện sớm các bất thường của cơ thể như khối u, bệnh lý về não, thần kinh, ung thư, đột quỵ…

Kết quả chụp cộng hưởng từ 3.0 cho thấy người bệnh có khối u màng não kích thước lớn (50x53x83mm). Khối u đè đẩy nhu mô não bán cầu phải lên trên và sang trái gây lệch đường giữa sang trái 11mm, khối u phát triển đè đẩy vào bán cầu tiểu não trái và cầu não trái. Sau khi tiêm thuốc đối quang từ, khối u ngấm thuốc mạnh.
Qua trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện cho biết: Đau đầu là triệu chứng gặp trong rất nhiều bệnh lý trong đó có những bệnh nguy hiểm như: Đột quỵ não, khối u não, u màng não, dị dạng mạch máu… do đó không nên chủ quan với bất kỳ triệu chứng bất thường nào của cơ thể và chụp sọ não là một biện pháp cận lâm sàng rất có giá trị trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

U Não 01

Khối u màng não là khối u phát triển ở lớp màng bao phủ não, rễ thần kinh và tủy sống với tốc độ chậm. Một vài khối u màng não không có bất kỳ triệu chứng nào chính vì thế đa phần khi thấy triệu chứng, khối u màng não đã có kích thước lớn, đó là một số triệu chứng dễ nhận biết sau đây:
– Đau đầu, suy giảm trí nhớ
– Gặp vấn đề về thị giác: Giảm thị lực…, về thính giác: Ù tai, điếc.
– Giảm khứu giác
– Buồn nôn hoặc nôn
– Động kinh
– Khó ngủ hoặc mất ngủ…
• U màng não đa số thường là u lành tính. Đối với một số khối u màng não, chúng ở vị trí đặc biệt có thể gây thiếu sót chức năng thần kinh nặng nề và đe dọa tính mạng.
• U màng não chiếm khoảng 34% u não nguyên phát và thường xảy ra nhất ở lứa tuổi 30-70. U màng não ác tính chiếm khoảng 2-3 %.
• Tuy u màng não phát triển chậm và không xâm lấn nhưng khi khối u to có thể chèn ép vào nhu mô não gây yếu liệt nửa người đối bên hoặc rối loạn thị giác nếu nằm ở vùng rãnh thị giác, rối loạn tri giác…
………………………….
Hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, đánh giá toàn diện các cơ quan trong cơ thể, phát hiện sớm nguy cơ bệnh lý của cơ thể, đảm bảo chất lượng cuộc sống.
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh, sẵn sàng chăm sóc sức khỏe của bạn. Đặc biệt, nhân dịp khai trương, bệnh viện giảm 20% chi phí dịch vụ chụp Cộng hưởng từ 3.0 cho tất cả các khách hàng đăng ký.