MỘT TRƯỜNG HỢP XOẮN TINH HOÀN ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN VÀ PHẪU THUẬT SỚM TẠI BỆNH VIỆN LẠC VIỆT

Thứ Tư, 13/10/2021

Khoảng 9h30 ngày 04/10/2021 bệnh viện Lạc Việt có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi B.H.H 14 tuổi vào viện vì sưng đau tinh hoàn trái, qua khai thác bệnh sử bệnh nhân xuất hiện đau “đột ngột dữ dội” bìu trái khoảng 2 giờ, gia đình liền cho con vào viện. Lúc vào trẻ đau nhiều tinh hoàn trái, tinh hoàn trái sưng đau và nằm ngang và cao hơn tinh hoàn phải, dấu hiệu Prehns dương tính, giảm phản xạ cơ bìu bên trái.

Trẻ sơ bộ được chẩn đoán xoắn tinh hoàn giờ thứ 02 và được làm siêu âm Doppler tinh hoàn để khẳng định chẩn đoán, kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh xoáy nước rất điển hình. Trẻ sau 1h vào viện được chỉ định mổ tháo xoắn tinh hoàn cấp cứu.

Sau khi bộc lộ tinh hoàn trái xoắn 360 độ, tinh hoàn và mào tinh hoàn phù nề, hồng hào, tinh hoàn còn di động tốt, trẻ được tiến hành tháo xoắn và phong bế thừng tinh bằng Novocain cho thấy mạch máu nuôi tinh hoàn còn rất tốt. Trẻ sau đó được cố định tinh hoàn “chắc chắn”. Sau khoảng 30 phút cuộc phẫu thuật kết thúc tốt đẹp với mục tiêu bảo tồn được hoàn toàn tinh hoàn trái.

 

Một số hình ảnh trong mổ

 

 

Vị Trí Xoắn Tinh Hoàn Tháo Xoắn Tinh Hoàn
vị trí xoắn              tháo xoắn tinh hoàn

   

                                                              

 

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ trai, chiếm khoảng 17% các trường hợp hội chứng bìu cấp, xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi song 90% gặp ở lứa tuổi 13-21 tuổi.Việc chẩn đoán để phẫu thuật sớm đôi khi khá khó khăn do xoắn tinh hoàn có thể chẩn đoán nhầm với một số bệnh như: thoát vị bẹn, xoắn phần phụ tinh hoàn, u tinh hoàn và đặc biệt là viêm tinh hoàn. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn (điều trị nội khoa) nên khi được chỉ định mổ thường muộn, tỉ lệ cắt bỏ tinh hoàn cao, phẫu thuật trước 6 giờ có khả năng cứu 100%, từ 6 giờ đến 12 giờ 70% và 20% từ 12 giờ đến 24 giờ.. Do đó việc chẩn đoán sớm để hạn chế biến chứng như hoại tử hoặc teo tinh hoàn là rất quan trọng, thậm chí trong các trường hợp khó chẩn đoán phân biệt trên lâm sàng và cận lâm sàng thì chỉ định mổ thăm dò trong hội chứng bìu cấp được đưa ra vì: đây là một phẫu thuật ít gây tổn thương nhưng giá trị mang lại rất cao

Triệu chứng xoắn tinh hoàn:

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra sau chấn thương.

Phần lớn cơn đau xuất hiện đột ngột dữ dội lúc ngủ làm bệnh nhân bị đánh thức và nhớ được thời điểm đau, có thể kèm theo nôn mửa.

Đau bụng hoặc hố chậu đối với trường hợp xoắn tinh hoàn trong ổ bụng hoặc ống bẹn do tinh hoàn ẩn.

Khám tinh hoàn thấy sưng đỏ đau

Tinh hoàn nằm ngang hoặc cao hơn bên đối diện

Dấu hiệu Prehn’s dương tính

Phản xạ da bìu mất

Siêu âm Doppler có hình ảnh xoáy nước