Mổ lấy thai cấp cứu cho sản phụ 35 tuần ối vỡ non, tiền sản giật nặng

Thứ Hai, 25/12/2023

Vừa qua, khoa Phụ sản bệnh viện hữu nghị Lạc Việt vừa phẫu thuật lấy thai cấp cứu thành công cho sản phụ N.B.K (Đồng Tĩnh – Tam Dương) mang thai 35 tuần ối vỡ non, tiền sản giật nặng.

Trước đó, bệnh nhân đã được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ từ tuần 26, thai phụ tăng cân nhiều, hai chân phù nặng.
Sáng ngày 28/11, thai phu chảy máu âm đạo nên đã vào Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để kiểm tra. Huyết áp của bệnh nhân khi nhập viện cao (160/100 mmHg), Kết quả siêu âm thai nhi cho thấy: tim thai nhanh, đa ối.

Bác sĩ chuyên khoa I. Phan Hồng Chín, Phó trưởng khoa Phụ sản cho biết “Sau khi đánh giá, Ekip khoa Phụ sản chẩn đoán đây là một ca sản phụ 35 tuần ối vỡ non, tiền sản giật nặng. Sau khi hội chẩn liên khoa: Phụ sản – Nội tim mạch – Sơ sinh, chúng tôi thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu”

Cuộc mổ diễn ra trong khoảng 30 phút. Ngay sau khi sinh, bé sơ sinh được các bác sĩ chuyên sơ sinh cấp cứu ngay tại phòng phẫu thuật. Trẻ được chẩn đoán: sinh non, chảy máu phổi, suy hô hấp, nên được chuyển về khoa Sơ sinh để tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Sau 4 ngày điều trị, theo dõi tích cực cho mẹ và bé. Trẻ đã được về tiếp xúc mẹ, sức khỏe mẹ và bé ổn định, được chỉ định ra viện sau 7 ngày.

Tiền sản giật là bệnh lý có nhiều biến chứng nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi. Nguyên nhân của tiền sản giật cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, tuy nhiên tiền sản giật xảy ra có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ như mang thai lần đầu, người mẹ có tiền sử tăng huyết áp mạn tính, trong gia đình có người bị tiền sản giật, sản giật, người có cơ địa béo phì, người mắc một số bệnh lý liên quan đến mạch máu, người bị bệnh đái tháo đường…..

“Trong quá trình mang thai, các thai phụ cần khám, theo dõi thai định kỳ, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, để tránh những biến chứng nặng cho mẹ và bé” Bác sĩ Phan Hồng Chín cho biết thêm./