Mách nhỏ mẹ bí quyết chăm sóc khi bé bị cảm lạnh

Thứ Ba, 14/02/2017

Cảm lạnh thông thường là bệnh viêm đường hô hấp do virus gây nên. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, nhiệt độ xuống thấp như hiện nay, nguy cơ bị cảm lạnh là rất cao, đặc biệt với những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như trẻ em. Bài viết sau sẽ cung cấp tới các bậc phụ huynh một số bí quyết chăm sóc tại nhà giúp trẻ bớt khó chịu, nhanh chóng thoát khỏi “cảm lạnh” mà không cần dùng thuốc.

Máy tạo độ ẩm

Độ ẩm làm loãng chất nhầy trong mũi, giúp trẻ hít thở dễ dàng hơn. Đặt máy tạo độ ẩm ở vị trí cạnh giường nhưng không quá gần, không ở trong tầm với của trẻ. Vệ sinh sạch sẽ và lau khô máy tạo độ ẩm hàng ngày để tránh nhiễm vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi tại giường giúp cơ thể bé chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là những trường hợp bé bị sốt. Không cần thiết phải giữ trẻ nằm trên giường, cách ly với bên ngoài. Tuy nhiên không cho bé chạy nhảy, chơi đùa quá sức.

Uống nhiều nước

Nước lọc, nước hoa quả, nước canh và nhiều chất lỏng khác giữ cho cơ thể của trẻ không bị mất nước. Chất lỏng cũng giúp làm loãng chất nhầy, thông thoáng đường mũi của trẻ. Hơi nước nóng có thể làm dịu cơn ho và làm giảm bớt áp lực lên xoang.

Súc miệng bằng nước muối ấm

Súc miệng bằng dung dịch nước muối có thể làm dịu cổ họng bị đau. Trẻ lớn tuổi có thể sử dụng thuốc ho, viên ngậm trị ho….

Xông hơi

Không khí nóng ẩm có thể làm thông thoáng mũi, phá vỡ tình trạng tắc nghẽn và làm diu những cơn ho. Cách đơn giản để biến phòng tắm trở thành một phòng xông hơi là bật vòi hoa sen nóng và đóng cửa lại. Cha mẹ nên ngồi cùng bé trong phòng ít nhất là 15 phút.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng có thể giúp làm giảm đau tai. Hoặc bố mẹ có thể chườm trên mũi và trán để giảm bớt áp lực xoang. Khăn lau ướt lên trán, cánh tay và cơ thể có thể làm cho trẻ bị sốt cảm thấy thoải mái hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02113 656 252 hoặc qua hotline 0949 232 115.