Liệu pháp điều trị đa mô thức hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Thứ Bảy, 17/09/2016

Liệu pháp điều trị đa mô thức hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Bệnh ung thư là một bệnh lý có diễn biến vô cùng phức tạp, ảnh hưởng tới tính mạng con người và là gánh nặng của xã hội. Việc điều trị ung thư vẫn còn nhiều khó khăn và các liệu pháp điều trị ung thư tuy nhiều nhưng khi sử dụng từng mô thức riêng lẻ nên vẫn chưa thật sự hiệu quả.
Hiện nay, chúng ta có 4 phương pháp chính để điều trị ung thư là: Phẫu trị, xạ trị, hóa trị, miễn dịch và chăm sóc giảm nhẹ. Có phương pháp tác dụng tại chỗ, tại vùng, có phương pháp thì tác động toàn thân, ngoại trừ liệu pháp miễn dịch, các phương pháp điều trị đều không có tính đặc hiệu. Tính đặc hiệu có nghĩa là chỉ nhằm tấn công các tế bào mắc ung thư và tránh né hoàn toàn các tế bào bình thường, thế nên ta thấy mỗi phương thức điều trị đều có các mặt mạnh và các mặt yếu. Các nhà ung thư học đã phát triển khái niệm điều trị kết hợp đa mô thức nhằm kiểm soát tốt bệnh ung thư bằng sử dụng tổng hợp các mặt mạnh của từng mô thức.

Liệu pháp điều trị đa mô thức là gì ?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của nền y học trên thế giới giúp chúng ta hiểu biết hơn về sinh học ung thư, liệu pháp điều trị đa mô thức là sử dụng, phối hợp nhiều phương pháp điều trị vào việc chữa trị bệnh ung thư nhằm giảm thiểu tối đa khả năng thất bại (tại chỗ, tại vùng hoặc di căn xa) và có thể bảo tồn cơ quan và chức năng của cơ quan, từ đó cải thiện thời gian sống còn cũng như chất lượng cuộc sống.

Phẫu trị: Phẫu trị ung thư là phương pháp điều trị được sử dụng sớm nhất và hiện vẫn là một trong hai phương pháp (phương pháp kia là xạ trị) hiệu quả nhất. Đối với một số loại ung thư còn khu trú tại chỗ (bướu nguyên phát) và tại vùng (hạch di căn), phẫu trị còn hiệu quả trong đa số trường hợp.

dieu-tri-da-mo-thuc-2

Liệu pháp điều trị đa mô thức

Xạ trị: Xuất hiện sau phẫu trị nhưng ngày càng chứng tỏ khả năng hữu hiệu. Đối với bệnh ung thư giai đoạn sớm, dùng phương pháp xạ trị khả năng trị khỏi tương tự như phẫu trị. Bên cạnh đó xạ trị còn ít gây rối loạn chức năng nên xạ trị còn sử dụng rộng rãi hơn phẫu trị.

Hiện tại bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã đầu tư hệ thống xạ trị gia tốc VMAT Synergy 160 lá thế hệ mới 

XẠ TRỊ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VỚI MÁY GIA TỐC THẾ HỆ MỚI 160 LÁ

Hóa trị: Là phương pháp được đưa sử dụng từ những năm 1860 khi Asenitkaki được sử dụng khi bệnh bạch cầu, trong những năm 1940, cùng với sự phát triển của các loại thuốc như Actinomycin, Nitrogen mustard và các Cortiscosteroid, hóa trị đã trở thành vũ khí quan trọng trong điều trị ung thư. Trong liệu pháp điều trị đa mô thức, hóa trị có vai trò để giảm thể tích u trước phẫu trị hoặc xạ trị tại chỗ hoặc điều trị sau các phương pháp nhằm ngăn ngừa sự phát triển các vi di căn ( hóa trị liệu bổ trợ ).

Miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị xuất hiện muộn nhất trong các phương pháp quy ước chống ung thư, được đưa vào ứng dụng lâm sàng khoảng 30 năm nay nhưng rất hứa hẹn nhờ các khám phá liên tục trong lĩnh vực sinh học ung thư. Ưu điểm của liệu pháp miễn dịch là tính đặc hiệu và có tác dụng toàn thân. Vào những năm 70 – 80 của thế kỷ XX, liệu pháp miễn dịch chỉ khuếch đại khả năng miễn dịch của cơ thể một cách chung chung nhằm chống lại các tế bào ung thư được coi là các tế bào lạ. Trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, việc ứng dụng các chất do lympho bào tiết ra như Interferon, Interleukin cũng chưa tỏ ra hữu hiệu lắm, bên cạnh đó các phản ứng phụ của liệu pháp này cũng đáng kể. Mấy năm đầu của thế kỷ này rộ lên các nghiên cứu tìm liệu pháp sinh học tác kích có chọn lọc vào các oncogen, vào sản phẩm của oncogen và các protein gây chuyển dạng hoặc vào thụ thể của các protein đó. Các liệu pháp này có chung tên gọi là liệu pháp nhắm trúng đích (target therapy), hoặc phương pháp trị liệu bằng kháng thể đơn dòng. Các nghiên cứu hiện đang còn ở pha II, một số ở pha III và một số đã được cấp phép bán ở thị trường dược phẩm, cho thấy có cải thiện về mặt lâm sàng.

Chăm sóc giảm nhẹ: Chăm sóc giảm nhẹ ( Palliative Care ) là chăm sóc và làm cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh đe doạ cuộc sống và gia đình họ bằng cách phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị đau và các vấn đề khác như triệu chúng thực thể, tâm lý, xã hội, tâm linh.

img_4248-edit-768x564

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Liệu pháp điều trị Đa mô thức tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt
Chuyên khoa Ung bướu – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm đã từng học tập, làm việc tại nước ngoài và các Bệnh viện tuyến Trung ương, Hà Nội. Cùng sự kết hợp chặt chẽ giữa các Khoa, Phòng sẽ đưa ra những chẩn đoán, xét nghiệm chính xác nhất.

img_3586-1

Phẫu thuật điều trị ung thư tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Ảnh minh họa)

Khoa Chẩn đoán hình ảnh: CT Scanner, Chụp cộng hưởng từ MRI, chụp Mammography tuyến vú…
Khoa Xét nghiệm: xét nghiệm Sinh hóa, Miễn dịch để tìm các tumor marker chẩn đoán ung thư như: AFP, CEA, CA 19-9, CA 15-3, CA 125, CA72-4, Cyfar 21-1, PSA, NSE…
Trung tâm giải phẫu tế bào: Thực hiện chẩn đoán tế bào học bằng chọc hút kim nhỏ (FNA) trước mổ. Để thuận lợi, phòng Giải phẫu tế bào có hợp tác với khoa Giải phẫu bệnh của Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Việt Đức để hội chẩn và điều trị kịp thời các trường hợp khó.
Khu thăm dò chức năng: Nội soi tiêu hóa, Nội soi phế quản…

Ngoài ra, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt còn hợp tác với các Bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội… về trao đổi kinh nghiệm, đào tạo Chuyên gia, Bác sĩ và hỗ trợ chẩn đoán và điều trị.

Hội tụ đầy đủ các điều kiện tốt nhất tương tự các bệnh viện tuyến trên, chuyên khoa Ung bướu – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt ngày càng có nhiều bệnh nhân ung thư tới thăm khám và điều trị.
———————————————————————————————————————————————————
Quý khách hàng cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt
Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
HOTLINE: 1900 1269