Làm sao để biết trẻ sinh ra có bị khiếm thính hay không???

Thứ Năm, 13/04/2023
Theo thống kê của WHO cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 1 tới 2 trẻ bị nghe kém. Phần lớn các trẻ này được sinh ra trong những gia đình không có ai bị khiếm thính. Việc nhận biết trẻ có bị khiếm thính hay không, không phải là một điều dễ dàng đối với các bậc cha mẹ.
Trẻ khiếm thính sẽ chậm nói và tiếp thu ngôn ngữ chậm, gây khó khăn cho việc phát triển hệ thần kinh, phổ biến nhất ở giai đoạn ấu thơ.

Phát hiện sớm tình trạng khiếm thính là điều rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Chẩn đoán muộn tình trạng khiếm thính sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến trẻ, làm trẻ chậm biết nói và chậm phát triển ngôn ngữ, cản trở phát triển học tập và làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ.

Dsc07807

Bác sĩ đang thực hiện sàng lọc thính lực cho bé sơ sinh

Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt triển khai phương pháp Sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh do các bác sỹ và điều dưỡng được đào tạo bài bản sử dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp phát hiện sớm khiếm thính ở trẻ:

– Sàng lọc thính lực bằng máy để đo âm ốc tai cho trẻ nhằm đánh giá chức năng ốc tai, xác định được trẻ có nguy cơ giảm thính lực để kịp thời đưa ra đánh giá và can thiệp sớm.
– Sàng lọc không đau và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé.
– Quy trình kiểm tra nhanh và chính xác

Dsc07814

Bé sơ sinh được sàng lọc thính lực sau sinh tại Bệnh viện Lạc Việt

Mất thính lực có thể ở 1 bên tai hoặc cả 2 tai, các nguyên nhân gây mất thính lực ở trẻ có thể do:
Yếu tố di truyền
Trong quá trình mang thai người mẹ nhiễm Rubella, Giang mai, Herpes…
Trẻ đẻ non, nhẹ cân, có dấu hiệu suy hô hấp sau sinh

Những nguy cơ bất thường khác như: Trẻ bị vàng da, viêm màng não, những yếu tố nguy cơ từ thời kì sơ sinh có liên quan đến nghe kém tiếp nhận (CMV, thở máy kéo dài từ 10 ngày tr ở lên và các bệnh di truyền), những trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng có gây ra nghe kém như quai bị, sởi, bất thường cấu trúc ở đầu, mặt, cấu trúc bất thường của tai ngoài và tai giữa…
.
Con người phát triển ngôn ngữ bằng cách nghe. Thính giác là cơ sở để xây dựng các kĩ năng cảm xúc – xã hội, nhận thức, đọc hiểu và các kỹ năng học tập. Bố mẹ hãy sàng lọc thính lực cho con để đảm bảo con có thể phát triển toàn diện trong tương lai.
………………………………………………………………………….
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Tổng đài CSKH: 1900 1269 – 0949 232 115