Làm sao để bệnh nhân ung thư có cuộc sống dễ chịu hơn?

Thứ Ba, 29/03/2016

Ung thư đối với bất cứ ai cũng đều là một tin không dễ dàng chấp nhận, và là một căn bệnh mà ai cũng có khả năng mắc phải. Y học cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc ung thư nhưng đã hoàn toàn khỏi bệnh chỉ sau một thời gian, nhưng nếu chúng ta không may mắn ở trong những trường hợp hiếm hoi đó thì sao? Câu trả lời phù hợp nhất tại đây cho những tình huống này là Chăm sóc giảm nhẹ.

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh đe doạ tính mạng – không chỉ riêng ung thư và gia đình họ bằng cách phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị đau và các triệu chứng thực thể, các vấn đề tâm lý và tinh thần mà bệnh nhân và gia đình họ phải chịu đựng.

so do cham soc giam nhe

 

Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ giúp làm dịu đi các cơn đau cũng như sự chịu đựng mà người bệnh mắc phải, bao gồm:

+ Đauđiều-trị-và-chăm-sóc-bệnh-nhân-viêm-gan-C-500x333

+ Triệu chứng thực thể: Nôn ói, suy kiệt, tiêu chảy, táo bón…

+ Triệu chứng tâm lý: trầm cảm, bất an, lo lắng, buồn phiền,…

+ Triệu chứng xã hội: cô đơn, không nơi nương tựa, nghèo đói, bị bỏ rơi…

Nâng cao tối đa chất lượng sống, gia tăng niềm tin, hy vọng, tạo dựng tinh thần lạc quan, yêu đời cho người bệnh là mục tiêu chính của chăm sóc giảm nhẹ, đôi khi điều này còn làm nên kỳ tích, giúp bệnh nhân sống lâu hơn từ vài tháng tới vài năm, dù trước đó đã được chẩn đoán sẽ qua đời trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.

Khi nào cần áp dụng chăm sóc giảm nhẹ?

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư cần được áp dụng từ khi chẩn đoán đề giúp bệnh nhân có sự chuẩn bị, lên kế hoạch từ đầu, kết hợp điều trị đặc hiệu để tăng hiệu quả chữa bệnh và đặc biệt cần thiết khi điều trị đặc hiệu tỏ ra kém hiệu quả. Chắm sóc giảm nhẹ vẫn còn được tiến hành sau khi bệnh nhân qua đời, chăm sóc và điều trị tâm lý, chấn thương tinh thần của người thân trong gia đình

Ở mọi giai đoạn của bệnh, bệnh nhân đều có thể được chăm sóc tại nhà và định kỳ được theo dõi bởi đội ngũ các bác sĩ,chuyên gia, y tá, tình nguyện viên, người thân… , không chỉ giai đoạn cuối. Chính việc này nâng cao hiệu chất lượng cuộc sống và nâng cao tính tuân thủ trong điều trị.

cham soc giam nhe

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt là một trong số rất ít các cơ sở y tế được Bộ Y Tế cấp phép thành lập chuyên khoa Chăm sóc giảm nhẹ với đầy đủ cơ sở vật chất mới và hiện đại, không gian rộng rãi, thoáng đãng cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội và điều dưỡng viên được đào tạo bài bản. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu cần chăm sóc từ khắp nơi trên cả nước.

Mọi chi tiết liên hệ: Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211.3656212, 3656252.