Kỳ tích: Cứu sống bệnh nhân tai biến tỉnh dậy sau 10 ngày hôn mê sâu

Thứ Tư, 15/03/2023
Khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện Lạc Việt vừa điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tiên lượng xấu. Bệnh nhân hôn mê sâu, rối loạn thân nhiệt, nhiệt độ tăng liên tục đến 41 độ C và kéo dài, rối loạn tiêu hóa, dạ dày ra dịch mầu đen. Những trường hợp đột quỵ não có dấu hiệu như trên tỷ lệ tử vong là 99,9%. Đây là trường hợp chiến thắng bệnh được các bác sĩ đánh giá là kỳ tích…
Bệnh nhân nam (36 tuổi ở Tp. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) có tiền sử tăng huyết áp điều trị không đều. Khi ở nhà đột ngột xuất hiện đau đầu dữ dội, ý thức chậm dần, gọi hỏi không trả lời vào trạm y tế đo huyết áp cao sau đó được đưa vào Bệnh viện Lạc Việt.
Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng Glasgow 12 điểm (là thang đo hôn mê, được sử dụng để đánh giá tình trạng ý thức của bệnh nhân bị chấn thương sọ não cấp tính), liệt nửa người bên trái, huyết áp rất cao (250/100mmHg), rối loạn phản xạ nuốt. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT scanner sọ não xác định bị xuất huyết não ở vùng thân não.
Sau đó bệnh nhân rơi vào hôn mê, Glasgow giảm còn 6 điểm (mức độ nguy hiểm cần được kiểm soát hô hấp: thở oxy, theo dõi, đặt nội khí quản hỗ trợ để đảm bảo tính mạng). Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc an thần sâu, dinh dưỡng não và điều trị các triệu chứng kèm theo.
1
2
Bệnh nhân được chăm sóc, điều trị, phối hợp tập phục hồi chức năng tại giường
Sau 6 giờ nhập viện, tình trạng bệnh nhân nặng hơn, xuất hiện rối loạn thân nhiệt, nhiệt độ tăng liên tục (cao nhất là 41 độ C) và kéo dài, không đáp ứng thuốc hạ sốt. Kèm theo rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, dẫn lưu sonde dạ dày ra dịch màu đen. Đối với những bệnh nhân đột quỵ não vùng thân não có những dấu hiệu như trên tiên lượng tỉ lệ tử vong là 99,9%. Tuy nhiên, các bác sĩ đã nỗ lực điều chỉnh phác đồ phù hợp, điều trị tích cực, cân bằng nước điện giải, hạ thân nhiệt cho bệnh nhân.
Điều trị đến ngày thứ 10, bệnh nhân đã có những chuyển biến tích cực, không còn sốt, ý thức cải thiện, chân tay có thể hoạt động.
Hiện nay, sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự ăn uống, tự thở qua mở khí quản, có thể tập vận động theo phác đồ của bác sĩ Phục hồi chức năng dần cải thiện tình trạng yếu liệt nửa người bên trái.
Qua trường hợp này, BSCKI. Trần Văn Thắng – Phó Giám đốc Bệnh viện khuyến cáo: Những bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp cần duy trì khám và tần soát các yếu tố nguy cơ để điều trị kịp thời, tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, khi có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt… cần đến ngay cơ sở y tế có đầy đủ điều kiện bởi rất có thể đó là dấu hiệu của đột quỵ não cấp.