KHUYẾN CÁO ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Thứ Sáu, 17/04/2020

Tình hình dịch bệnh Covid- 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhật số bệnh nhân mới mắc, số bệnh nhân tử vong vì dịch Covid, trong số đó các bệnh nhân không qua khỏi chiếm phần lớn là các bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như bệnh lý tim mạch chiếm 13.2 %, đái tháo đường  9.2 %, tăng huyết áp 8.4%. Điều nguy hiểm là trên một bệnh nhân cao tuổi thường không chỉ có một bệnh lý mạn tính mà thường có 2-3 bệnh lý mạn tính song hành do vậy làm tăng nguy cơ tử vong khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đái tháo đường đặc biệt người già, là đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh cúm nói chung và Covid-19 nói riêng. Bệnh nhân đái tháo đường có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, do vậy cần chú ý chủ động chăm sóc sức khỏe của mình tại nhà để bệnh không tiến triển nặng trong mùa dịch và tránh bị lây nhiễm Covid-19, cụ thể người bệnh cần:

  1. Đảm bảo an toàn khi ở nhà

Đối với người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ điều trị là rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Để duy trì kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, cần phối hợp các biện pháp: chế độ ăn hợp lý, vận động hằng ngày và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong thời gian cách lý xã hội, người bệnh nên chuẩn bị đầy đủ thuốc men trong nhà theo đơn của bác sĩ.

Tại nhà, người bệnh cần biết tự theo dõi, tự kiểm tra đường huyết, huyết áp của mình thường xuyên để điều chỉnh đúng lúc, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Mặt khác, lượng đường tăng cao trong máu làm cơ thể giảm sức đề kháng, do đó người bệnh cũng dễ nhiễm trùng, cảm cúm hơn. Ngoài ra, người bệnh nên chủ động tìm hiểu, kiểm tra các tổn thương ở bàn chân, duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp… từ các nguồn tài liệu chính thống, uy tín.

  1. Khi nào phải tái khám ngay

Nếu đường huyết, huyết áp ổn định thì bệnh nhân đái tháo đường có thể uống lại theo đơn thuốc cũ trong khoảng 2 tuần đến 3 tháng. Theo tinh thần chỉ đạo của công văn số 623/SYT –NVYT, ngày 31 tháng 3 năm 2020 về việc kê đơn dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng chống dịch Covid -19, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã tiến hành cấp thuốc 2-3 tháng cho các bệnh nhân đái tháo đường có chỉ số đường huyết ổn định.  Tuy nhiên, nếu đường huyết, huyết áp không ổn định thì người bệnh phải tái khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được điều chỉnh thuốc cho phù hợp. Việc chủ quan không đi khám, bỏ uống thuốc hoặc tự mua thuốc uống tiếp theo đơn cũ có thể khiến lượng đường trong máu không ổn định dẫn tới biến chứng như: đường trong máu tăng quá cao gây hôn mê; tiểu nhiều mất nước, mất điện giải; nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ…

Một đơn thuốc có thể chỉ phù hợp trong một giai đoạn nhất định nhằm kiểm soát tốt đường huyết và các chỉ số sức khỏe khác (huyết áp, mỡ máu…). Bệnh nhân cần tái khám để bác sĩ đánh giá xem đơn thuốc có còn phù hợp hay không. Nếu đơn không phù hợp nữa, tình trạng đường huyết tăng lên thì bác sĩ sẽ điều chỉnh để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

  1. Chế độ ăn, sinh hoạt hợp lý

Trong mùa dịch Covid-19 hiện nay,  người bệnh đái tháo đường cần duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Một số biện pháp giúp tăng cường sức khỏe, phòng dịch Covid-19 được các  bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường nên như sau:

– Tuân theo hướng dẫn phòng bệnh Covid-19 chung của Bộ Y tế, như: thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, ăn uống chín, tránh tiếp xúc người có biểu hiện bệnh, hạn chế ra ngoài…

– Kiểm soát đường huyết tốt bằng cách uống thuốc đều đặn.

– Ăn đủ dinh dưỡng, nhiều rau xanh.

– Tập thể dục đều dặn.

– Uống nhiều nước.

– Ngủ đủ giấc.

– Ngưng hút thuốc lá, bia rượu.

– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

– Giữ ấm cơ thể.

—–
Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt
Đ/c: Đường Nguyễn Tất Thành – Định Trung – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc.
Khám chữa bệnh tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết
Đặt lịch/ đăng ký khám tại nhà: 1900 1269 hoặc 0949 232 115