Khi nào cần thực hiện nội soi đại tràng?

Thứ Sáu, 12/05/2017

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm can thiệp để đánh giá bên trong của đại tràng (ruột già), là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chính xác giúp chẩn đoán các bệnh lý về đại tràng. Vậy khi nào cần thực hiện nội soi đại tràng?

Dụng cụ nội soi đại tràng là một ống mềm linh hoạt với kích thích đường kính khoảng 1,3cm; dài 1,7m; bên trong có chứa nguồn sáng và đầu camera của máy quay video, dẫn truyền hình ảnh ra ngoài. Ống nội soi được đưa vào hậu môn và sau đó là tiến lên từ từ vào trong trực tràng và thông qua đại tràng có thể tới tận manh tràng – là phần đầu tiên của đại tràng.

Khi nào cần thực hiện nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng được thực hiện khi:

– Người bệnh đi tiêu ra máu nhiều lần (máu tươi hay máu đen)

– Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón)

– Đau bụng mà uống thuốc lâu ngày chưa giảm

– Tầm soát ung thư đại tràng sớm ở những người có nguy cơ cao, trong gia đình có người bị ung thư đại tràng hoặc bị bệnh đa polyp đại tràng để theo dõi khả năng tái phát sau cắt ung thư đại tràng.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Để đảm bảo kết quả nội soi chính xác, không bỏ sót bất kỳ tổn thương nào trong đại tràng thì cần làm sạch ống tiêu hóa của bệnh nhân trước khi soi. Do vậy trước ngày nội soi đại tràng, bệnh nhân cần thực hiện những điều sau:

– Thực hiện chế độ ăn nhẹ, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa trước khi nội soi 1 ngày.

– Hạn chế tiêu thụ chất xơ và các thức ăn có màu đỏ như củ dền, thịt bò trong vài ngày trước khi nội soi.

– Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc mình đang sử dụng xem có cần ngưng lại một thời gian trước khi thực hiện nội soi đại tràng hay không? Thông thường các loại thuốc như aspirin, warfarin, thuốc viêm khớp, insulin, các chế phẩm từ sắt có thể được bác sĩ yêu cầu ngưng uống bởi nó sẽ gây trở ngại cho quá trình nội soi.

– Bện cạnh đó bệnh nhân cũng cần thông báo trước cho bác sĩ biết về tiền sử dị ứng thuốc, các rối loạn đông máu và các bệnh lý đang mắc phải.

– Để làm sạch ruột trước khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho người bệnh cụ thể cách thực hiện và thời điểm tiến hành. Người bệnh có thể được chỉ định uống 3 lít nước và thuốc sổ để làm sạch ruột.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt về nội soi đại tràng và những điều cần lưu ý. Để đặt lịch nội soi và tư vấn điều trị các bệnh lý về đại tràng hiệu quả, bạn đọc vui lòng liên hệ bệnh viện theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được hỗ trợ.