Khám và điều trị Bệnh rối nhiễu tâm trí tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Thứ Sáu, 09/09/2016

Những con số báo động về bệnh rối nhiễu tâm trí (RNTT) ở Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển thì tỷ lệ người mắc bệnh rối nhiễu tâm trí ngày càng cao, ước tính trên 30% dân số. Những người bị rối nhiễu tâm trí không được quan tâm ở tuyến cộng đồng, không được các bác sỹ chuyên khoa Tâm thần khám, tư vấn và điều trị sớm sẽ bị rơi vào vòng xoắn rối nhiễu tâm trí nặng dẫn đến bị rối loạn Tâm thần.

Số lượng người bị rối rối loạn tâm thần phải điều trị ở Việt Nam là rất lớn và ngày càng gia tăng. Ước tính chiếm khoảng 15% dân số, tương đương gần 13,5 triệu người mắc căn bệnh Tâm thần: Tâm thần phân liệt (1%), Động kinh (1%), Rối loạn trầm cảm (15%), phải điều trị tại các bệnh viện (5%), Trầm cảm sau đẻ (15% phụ nữ sau sinh), phải đi điều trị tại bệnh viện (5% phụ nữ sau sinh), Rối loạn lo âu (3%), Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (1%), Loạn thần do rượu (5%).

Những người bị rối nhiễu tâm trí thường không được phát hiện kịp thời, không được tư vấn và chăm sóc (80%), đặc biệt ở trẻ em (nghiện Game, tuổi dậy thì, tự kỷ, tăng động giảm chú ý…), phụ nữ đang mang thai, phụ nữ tiền mãn kinh, phụ nữ mãn kinh và người già (thường mắc bệnh mất ngủ, rối loạn trầm cảm và lo âu).

Nguyên nhân gây ra bệnh rối nhiễu tâm trí

Các nguyên nhân: Do nhiễm khuẩn; Do nhiễm độc (nghiện rượu, ma túy, hóa chất…); Do chấn thương sọ não (sau tai nạn giao thông, tai biến mạch máu não); Do các bệnh cơ thể (Ung thư, Tim mạch, Huyết áp, Tiêu hóa, Tiểu đường…thường gây trầm cảm, lo âu) và nhiều nguyên nhân khác (Stress, di truyền, nhân cách, lứa tuổi, giới tính…).

Tại sao phải khám và điều trị bệnh rối nhiễu tâm trí.

Sức khỏe tâm trí là một trong 3 thành phần của sức khỏe con người (sức khỏe thể chất và sức khỏe xã hội ), với một tư chất tâm trí cân đối, chúng ta có thể làm việc và học tập năng suất hơn. Bên cạnh đó, khi có tâm trí khỏe mạnh chúng ta sẽ đối mặt với những áp lực công việc, sự căng thẳng trong cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

494793274

Đề phòng và điều trị bệnh rối nhiễu tâm trí sẽ giúp cho chúng ta có một sức khỏe tâm trí trọn vẹn. Người ta ví sức khỏe tâm trí là một tòa nhà để phát triển con người, các rối nhiễu tâm trí có thể nảy sinh và cũng có thể giải quyết được. Hầu hết  chúng ta trong một giai đoạn nào đó sẽ bị các rối nhiễu tâm trí và cần được giúp đỡ, khám, tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa sức khỏe Tâm thần để chúng ta không bị vướng vào vòng xoắn bệnh lý, ảnh hưởng và phát bệnh Tâm thần.

Khám và điều trị Bệnh rối nhiễu tâm trí tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt có Ths.Bs Phùng Thanh Hải – chuyên khoa sức khỏe Tâm thần có uy tín và trình độ cao từ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về khám, tư vấn và điều trị.

bac-thach
Ths.Bs Phùng Thanh Hải

Tại đây, khách hàng sẽ được Ths.Bs Phùng Thanh Hải khám, tư vấn và thực hiện các trắc nghiệm tâm lý cùng đo điện não, lưu huyết não, điện tim…nhằm đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác và phác đồ điều trị phù hợp nhất. Sau đó tùy theo bệnh trạng và mức độ khách hàng sẽ được kê đơn thuốc, áp dụng các biện pháp điều trị tâm lý tương ứng.

Khám, tư vấn và điều trị các triệu chứng của bệnh rối nhiễu tâm trí như:

– Mất ngủ (giảm ngủ 2h so với ngủ bình thường), ngủ nhiều, ngủ không sâu giấc, ngủ dậy mệt mỏi, suốt ngày nằm…

– Đau đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ…

– Buồn chán, căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, hoảng sợ, sợ vô cớ, sợ tiếng động, sợ đông người, sợ một mình…hoặc vui quá mức, lúc cười lúc khóc.

– Hành vi chậm chạp hay đi lại lộn xộn, hành vi khác thường, kỳ dị, đi lang thang vô cớ, đập phá đồ đạc, đánh người…

– Trầm buồn, nói ít hoặc hưng phấn, nói nhiều.

– Nói linh tinh, nói một mình, lẩm bẩm một mình, cười một mình

Bệnh nhân như nghe tiếng người nói mà không nhìn thấy ai:

+ Tiếng người khen, chê bệnh nhân

+ Tiếng đe dọa bệnh nhân

+ Tiếng xui khiến, ra lệnh bệnh nhân

+ Tiếng của đàn ông hoặc đàn bà hoặc cả đàn ông và đàn bà hoặc không rõ.

+ Tiếng bên ngoài tai hoặc trong đầu hoặc ở 1 bộ phận cơ thể.

– Bệnh nhân cho rằng:

+ Có người bàn tán, ám chỉ

+ Có người khen, chê

+ Có người hại, theo dõi, đầu độc.

+ Có vợ (chồng) mình đi ngoại tình mà thực tế không có

+ Cho rằng bản thân bệnh nhân là người bị bệnh không thể chữa được mà đi khám không có bệnh gì

+ Cho rằng có tội, lỗi

+ Có khả năng giỏi giang, tài lãnh đạo, kiếm tiền…

-Bệnh nhân có ý tưởng và hành vi tự tử.

Nếu quý khách có các khó khăn về tâm lý hay bệnh rối nhiễu tâm trí, xin hãy đến đăng ký khám Ths.Bs. Phùng Thanh Hải – sáng chủ nhật hàng tuần tại Phòng khám Rối nhiễu Tâm trí – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để được chăm sóc sức khỏe tâm trí một cách toàn diện nhất.

Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại: 02113.656252/02113.656212, hotline: 0949232115 để biết thêm thông tin chi tiết.