KHÁM SÀNG LỌC UNG THƯ MIỄN PHÍ

Thứ Tư, 26/06/2019

Chương trình Khám và Sàng lọc ung thư miễn phí cho phụ nữ trên 40 tuổi do Bệnh viện K Trung Ương phối hợp cùng Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, Quỹ ngày mai tươi sáng tổ chức trong ngày 29/6/2019. Mỗi bệnh nhân sẽ được sàng lọc miễn phí một trong 3 loại bệnh: Ung thư tuyến vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến vú

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 11 nghìn phụ nữ mắc ung thư vú và 5 nghìn người tử vong do căn bệnh này. Thời kỳ tiền lâm sàng của bệnh tương đối dài (8-10 năm) nên cần có quá trình thăm khám mới phát hiện bệnh sớm. Hơn 70% bệnh nhân ung thư vú đang được phát hiện ở giai đoạn 3 và 4, là giai đoạn muộn và khó điều trị. Trong khi tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới hơn 80% nếu phát hiện ở giai đoạn 1. Một số đối tượng nên đặc biệt chú ý sàng lọc sớm:

  • Gia đình (bên bố hoặc mẹ) có người bị ung thư vú
  • Mẹ hoặc chị em bị ung thư vú
  • Mẹ hoặc chị em đã được xác định có đột biến gen BRCA1/2
  • Người đã từng bị bệnh về vú

Ung thư cổ tử cung

Trung bình mỗi ngày có 14 phụ nữ ở Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh này khoảng 50%. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác. Các dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung có thể là: Xuất huyết âm đạo bất thường, Dịch âm đạo tiết ra bất thường, Đau hoặc chảy máu sau khi sex, Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, Thay đổi thói quen đi tiểu, Đau vùng xương chậu, Đau lưng và cơn đau lan xuống chân, sưng phù ở chân, Thiếu máu. Tuy nhiên ung thư cổ tử cung là bệnh dễ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn I hoặc tiền ung thư, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 100%.

Ung thư tuyến giáp

Biểu hiện của ung thư tuyến giáp rất rõ ràng, người bệnh cần đi khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa Ung bướu nếu xuất hiện bất thường ở cổ: khối u ở cổ, hạch cổ, cảm giác nghẹn ở cổ …Trong một số trường hợp, khi phát hiện bướu giáp qua siêu âm, qua khám sức khỏe: người bệnh cần khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa Nội tiết hoặc Ung bướu để xác định đây có phải là ung thư tuyến giáp hay không?

Quý khách hàng có nhu cầu tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý trên, vui lòng liên hệ đặt lịch khám qua HOTLINE: 1900 1269