Hướng dẫn điều trị bệnh viêm tai giữa đúng cách ở trẻ

Thứ Năm, 13/04/2017

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm mạn tính, xuất ngoại mủ, viêm màng não, gây điếc vĩnh viễn.

Cách nhận biết trẻ mắc bệnh viêm tai giữa

Trẻ bị viêm tai giữa sẽ có những dấu hiệu dưới đây:

– Dấu hiệu tại chỗ viêm: Tại vùng viêm ở tai thì bạn thấy tai trẻ xuất hiện những dấu hiệu như chảy mũ xanh, đau nhức ở trong tai lan sang thái dương, kèm theo hiện tượng xuất hiện hạch bạch huyết ở dưới cổ gần tai, trẻ nghe không rõ,… Các triệu chứng trên không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng gia tăng và kéo dài thì khả năng trẻ mắc phải bệnh viêm tai giữa là rất cao.

– Dấu hiệu ngoài vùng viêm: Cơn đau lan xuống họng, quanh mặt, trẻ chán ăn, hay quấy khóc, sốt.

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa ở trẻ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm vì vậy tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh cho trẻ. Bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Mỗi mức độ khác nhau bác sĩ sẽ sử dụng phác đồ điều trị riêng. Một số loại thuốc điều trị theo các trường hợp khác nhau:

Trường hợp 1: viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết

Giai đoạn này chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân, nhóm kháng sinh B Lactam là nhóm thuốc thường được ưu tiên nhất vì có công dụng điều trị đạt hiệu quả cao. Ngòai kháng sinh còn cần kết hợp với một số loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như: thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, chống phù nề.

Trường hợp 2: Viêm tai giữa có mủ

Trường hợp này việc điều trị ngoài việc dùng các loại thuốc điều trị toàn thân như thì còn phải thực hiện tiểu phẫu trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ ra ngoài. Tuy nhiên tiểu phẫu này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên gia có tay nghề cao.

Trường hợp 3: Giai đoạn nặng, dịch ứ mủ xuất hiện nhiều

Nếu mủ xuất hiện nhiều sẽ gây phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ gây thủng màng nhĩ. Trường hợp cần điều trị ngay bằng các loại thuốc giảm đau như otipax, thuốc chống viêm, phù nề. Nếu bệnh nặng có thể sử dụng tới phương pháp phẫu thuật trị bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt về cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện hoặc liên hệ theo số 0949.232.115 để được hỗ trợ.