HPV có gây vô sinh không?

Thứ Năm, 07/09/2017

Tình trạng nhiễm HPV rất phổ biến ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục. Vậy bạn đã bao giờ đặt câu hỏi HPV có gây vô sinh hay không? Bài viết này Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt sẽ trả lời cho bạn.

HPV có gây vô sinh không?

HPV là virus sinh u nhú ở người. Nhiễm HPV thường gặp ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục. Thông thường cơ thể sẽ chống lại virus và HPV sẽ bị đẩy lùi trong vòng 1 – 2 năm nhưng không phải luôn luôn như vậy. Một số typ HPV có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ví dụ như mụn cóc và ung thư.

Có thể bạn đã nghe nói rằng HPV sẽ dẫn đến các vấn đề sinh sản nhưng nó không gặp ở hầu hết các trường hợp. HPV không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn tuy nhiên, nhiễm HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Việc cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Các nghiên cứu nói gì về vấn đề này?

HPV có thể xuất hiện bất cứ đâu, do lây nhiễm qua đường tự nhiên (trên da, niêm mạc, …); đường tình dục: âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, dương vật, họng, amydal, khoang miệng, … Trong hơn 100 typ HPV chỉ có 6 typ có nguy cơ cao mắc ung thư. Người mắc ung thư do HPV gây ra có tiên lượng tốt hơn so với các ung thư biểu mô khác như vẩy, tuyến,… Ở phụ nữ, việc nghĩ đến nhiễm HPV ở đường âm đạo, cổ tử cung phải đặt ra vì rất nhiều tổn thương viêm tái phát không được điều trị triệt để.

Nhiều tổn thương rõ ràng đến mức phải can thiệp như:

  • Khoét chóp để lấy bỏ một phần cổ tử cung (tổn thương mãn tính, nặng, nghi ung thư, ung thư tại chỗ)
  • Đốt điện, cắt bỏ các tổ chức u nhú, sùi loét, …

Những thủ thuật này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn bởi việc lấy bỏ những tế bào này cũng có thể làm thay đổi sự sản xuất chất nhày của cổ tử cung, gây hẹp lỗ cổ tử cung. Điều này làm tinh trùng khó tiếp cận với trứng trong quá trình thụ tinh.

Một số phương pháp điều trị có thể làm yếu cổ tử cung hoặc làm cổ tử cung không hoàn chỉnh (trong thủ thuật khoét chóp), làm nó kéo dài và giãn mỏng trước khi thai đủ tháng, gây nguy cơ sinh non.

Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng tinh dịch của những người nam giới nhiễm HPV có thể không có khả năng thụ tinh. Nếu những tinh trùng này thụ tinh được với trứng thì cũng có nguy cơ bị sảy thai. Một nghiên cứu năm 2014 cũng kết luận rằng những tinh trùng bị nhiễm HPV cũng góp phần gây vô sinh nam cũng như ở cả 2 giới.

Như vậy, phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục nên đi làm xét nghiệm HPV thường xuyên. Nam giới cũng cần sử dụng bao cao su khi quan hệ để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh và lây truyền HPV. Hầu hết ở cả nam và nữ, HPV đều không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Mặc dù vậy, HPV cũng có thể gây vô sinh nam; tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Nếu đang mang thai thì HPV có ảnh hưởng đến thai kì và sức khỏe của đứa bé không?

Nhìn chung, HPV không gây nhiều rủi ro cho thai kì. Tỉ lệ lây truyền HPV cho thai nhi là rất thấp. Sinh đường âm đạo vẫn được khuyến khích hơn sinh mổ trừ trường hợp bạn có sùi mào gà lớn hoặc mụn cóc sinh dục do HPV. Nếu những mụn cóc này đủ lớn, chúng có thể cản trở đường ra của thai nhi vì vậy việc chẩn đoán xác định và điều trị HPV tại cơ sở chuyên khoa Phụ Sản chuyên sâu, uy tín là rất cần thiết, tránh để lại những lo âu, can thiệp quá mức cần thiết hoặc điều trị sai gây hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay Khoa Phụ Sản – Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt có triển khai kỹ thuật PCR (khuếch đại gene virus) chẩn đoán xác định xem có nhiễm HPV không và nếu nhiễm, có mắc virus typ nguy cơ gây ung thư hay không? Nếu bạn đọc muốn tư vấn thêm vui lòng đến trực tiếp Bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoặc liên hệ đường dây nóng: 1900 1269 để được hỗ trợ.