Hen phế quản không điều trị, không có thuốc dự phòng nguy hiểm thế nào?

Thứ Bảy, 27/08/2022

520bc08ad8611d3f4470 (1)

Người bệnh H.T.T (66 tuổi, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt trong tình trạng đã rơi vào hôn mê, ngừng tim, ngừng thở sau khi đột ngột lên cơn hen phế quản cấp.
Gia đình cho biết: Người bệnh T. có tiền sử hen phế quản, điều trị không đều và không có thuốc cắt cơn tại nhà. Trước khi vào viện 15 phút, người bệnh đột ngột lên cơn khó thở dữ dội, tím tái, gia đình đưa vào viện, trước khi tới viện khoảng 5 phút đã hôn mê, ngừng thở.
Các bác sĩ khám và chẩn đoán người bệnh ngừng tuần hoàn (ngừng tim, ngừng thở, mất mạch bẹn, cảnh) do hen phế quản ác tính. Ngay lập tức ê-kip đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn: Ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng Ambu, đặt ống nội khí quản, dùng thuốc trợ tim, giãn phế quản. Sau cấp cứu 15 phút, người bệnh có tim trở lại, tiếp tục được thở máy, duy trì vận mạch và giãn phế quản, cân bằng kiềm toan máu. Tình trạng người bệnh được cải thiện dần.
Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Khi đã được chẩn đoán mắc Hen phế quản, người bệnh cần điều trị duy trì nghiêm ngặt theo phác đồ của bác sĩ, khi điều trị tại nhà cần luôn luôn có sẵn thuốc dự phòng cắt cơn hen. Người bệnh khi có cơn hen nặng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.