Gai sinh dục và dấu hiệu nhận biết

Thứ Năm, 25/05/2017

Gai sinh dục là một hiện tượng khá phổ biến ở cơ quan sinh dục của nam và nữ. Đây vốn không phải là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhưng vì các triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh xã hội khác, lại xuất hiện ở cơ quan sinh dục nên rất hay bị chẩn đoán nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ gai sinh dục và dấu hiệu nhận biết để bạn đọc có thể hiểu sâu hơn về căn bệnh này.

Gai sinh dục là gì?

Gai sinh dục là sự phát triển mất kiểm soát của tế bào vùng thượng bì. Các tế bào ở lớp gai nằm ở phần thượng bì của da vùng sinh dục vốn có chức năng điều tiết lipid, giữ ẩm cho làn da, bỗng phát triển quá mức vì một nguyên nhân nào đó, nổi hẳn lên trên bề mặt da, tạo thành các nhú gai màu trắng hoặc đỏ như da gà, sờ vào thấy sần sùi. Gai sinh dục không phải là bệnh, xảy ra với bất cứ người nào bao gồm cả nam và nữ gây tâm lý hoang mang cho người mắc phải.

Dấu hiệu nhận biết gai sinh dục

Những dấu hiệu nhận biết gai sinh dục thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục nên rất khó nhận biết. Tuy nhiên bạn có thể nhận biết gai sinh dục qua một số biểu hiện sau:

– Gai sinh dục ở nam: Biểu hiện đặc trưng là sự xuất hiện những mụn nhỏ có màu trắng mọc nổi lên như da gà. Chúng thường phát triển ở rãnh quy đầu, bao quy đầu thậm chí còn lan rộng ra toàn bộ dương vật.

– Gai sinh dục ở nữ: Chị em có thể nhận biết gai sinh dục qua các nốt mụn nhỏ xuất hiện ở bên trong môi lớn, môi bé. Khi gặp điều kiện thuận lợi như khu vực âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt thì các nhú gai này sẽ phát triển nhanh và dài hơn.

Nếu như bị sùi mào gà, người bệnh sẽ thấy các u nhú thường có đầu màu trắng về sau mới chuyển sang nâu, lấy tay ấn vào các nốt sẽ thấy có mủ trắng chảy ra, nhưng với gai sinh dục thì không có hiện tượng này.

– Khi bị mụn rộp sinh dục hoặc sùi mào gà người bệnh ngoài bị nổi mụn vùng kín còn có hiện tượng đau nhức, sưng đỏ ở cơ quan sinh dục. Nhưng với gai sinh dục thì người bệnh không bị đau nhức hay cảm giác đặc biệt gì khác.

Mụn rộp sinh dục và sùi mào gà lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn còn gai sinh dục thì không lây. Vì thế nếu mà bạn chưa quan hệ tình dục mà có những nốt mụn với biểu hiện như mô tả trên thì chắc chắn không phải bị bệnh sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục mà khả năng cao là bị gai sinh dục.

Gai sinh dục có nguy hiểm không?

Về mặt sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng, gai sinh dục không gây ảnh hưởng xấu nào, tuy nhiên về thẩm mỹ, tâm lý chúng lại gây tác động đáng kể, khiến người mắc phải cảm giác lo sợ, quan hệ tình dục gặp trở ngại vì tự ti, ngại ngùng, ảnh hưởng tâm lý mỗi người.

Đây là hiện tượng lành tính nên không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên khi những nhú gai này khiến bạn không thoải mái thì việc loại bỏ gai sinh dục là cần thiết. Xử trí gai sinh dục bằng cách:

– Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đảm bảo vùng kín luôn khô thoáng hạn chế sự phát triển của nhú gai.

– Đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Gai sinh dục là gì? Dấu hiệu nhận biết gai sinh dục như nào đã được Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt chia sẻ trên đây. Hy vọng rằng thông tin mà bệnh viện cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm được những kiến thức hữu ích cho bản thân.