Điều trị ung thư gan bằng nút mạch hóa chất

Thứ Sáu, 08/09/2023

Nút mạch hóa chất trong điều trị ung thư gan, là biện pháp ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u ác tính trong gan. Khiến khối u không có mạch nuôi dưỡng, thiếu máu, hoại tử dần. Nhưng phương pháp này có áp dụng được với tất cả các trường hợp có khối u gan? Và liệu có thực sự hiệu quả lâu dài?

Nút mạch u gan điều trị khối U lớn

Cuối tháng 3 năm 2023, bệnh nhân N.T.L (53 tuổi, Tử Du – Lập Thạch) đau bụng hạ sườn phải kéo dài, vàng da, xơ gan, người mệt mỏi. Khi đi thăm khám tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt phát hiện mắc Ung thư gan, viêm gan C. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị.

Chỉ số xét nghiệm market Ung thư đặc hiệu (AFP) của bệnh nhân khi nhập viện là trên 1000 IU/ml – rất cao. Vùng nhu mô hạ phân thùy VI, hạ phân thùy VIII của bệnh nhân qua phim chụp CT cắt lớp cho thấy rõ khối u kích thước 48×44 mm và 22x17mm – lớn.

Vì điều trị ung thư gan không có nhiều phương pháp, khối u của chú L khá lớn, sau khi hội chẩn các bác sĩ Bệnh viện tuyến trung ương thì phương pháp nút mạch u gan là phù hợp và có hiệu quả nhất với thể trạng, điều kiện kinh tế bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành nút mạch gan cho bệnh nhân dưới hướng dẫn của DSA
Các bác sĩ tiến hành nút mạch hóa chất khối u gan cho bệnh nhân dưới hướng dẫn của DSA

Tháng 4 năm 2023, chú L được chỉ định sử dụng phương pháp can thiệp nút mạch để điều trị khối u gan. Bệnh nhân xuất viện sau 14 ngày điều trị, chăm sóc giảm nhẹ tích cực.

Sau 5 tháng nút mạch, chỉ số AFP giảm 10 lần

Ngày 5/9/2023, tức là sau 5 tháng nút mạch, chú L đi khám lại. Kết quả chụp CT vùng ổ bụng của bệnh nhân cho hình thấy rõ: khối u gan đã biến mất gần như hoàn toàn. Bệnh nhân ăn ngủ tốt. Sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Xét nghiệm AFP cho chỉ số chỉ còn 107 IU/ml – thấp hơn gần 10 lần so với ban đầu.

Đây là kết quả điều trị rất khả quan:

Hình ảnh khối u gan trước khi nút mạch (vùng đánh dấu “x”)
Hình ảnh khối u gan trước khi nút mạch (vùng đánh dấu “x”)

 

Hình ảnh khối u gan sau khi nút mạch (vùng đánh dấu “x”)
Hình ảnh khối u gan sau khi nút mạch (vùng đánh dấu “x”)

Ưu điểm và hiệu quả của nút mạch gan

Bác sĩ chuyên khoa I. Đinh Xuân Hà – đơn nguyên điện quang, can thiệp bệnh vện Lạc Việt cho biết: nút mạch hóa chất điều trị ung thư gan là phương pháp can thiệp điều trị ung thư gan hiện đại, ít xâm lấn, cho hiệu quả thấy rõ rệt.

Phương pháp này được chỉ định điều trị cho các trường hợp:

  • U gan to, nhiều ổ, không còn khả năng phẫu thuật
  • Hoặc dùng điều trị như bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật cắt u gan.

Ưu điểm của nút mạch hóa chất đó là:

  • Thời gian thực hiện ngắn: Chỉ 45 phút cho can thiệp nút mạch;
  • Vết luồn dụng cụ can thiệp rất nhỏ, chỉ tương đương đầu kim lấy thuốc;
  • Độ an toàn cao, ít gây tai biến. Ít tác dụng phụ so với các cuộc đại phẫu cắt gan thông thường;
  • Thời gian nằm viện ngắn (có thể áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú);

Từ đó, kéo dài thời gian sống thêm, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Điều mà bác sĩ, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân hướng tới.

Để được tư vấn, hỗ trợ, các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả, xin vui lòng liên hệ: Khoa Ung bướu Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Sđt: 1900 1269.