Điều trị ung thư gan bằng máy chụp mạch DSA  

Thứ Hai, 16/05/2022

Hệ thống chụp – can thiệp mạch số hóa xóa nền DSA được triển khai tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị nhiều bệnh lý không chỉ về tim – mạch mà còn được ứng dụng trong điều trị ung thư gan – thực hiện can thiệp, giảm nguy cơ chảy máu, rút ngắn thời gian chăm sóc hậu phẫu mở ra hướng điều trị mới cho người bệnh.

Người bệnh Nguyễn Đức Thắng (60 tuổi, trú tại Thạch Hà, Hà Tĩnh) có tiền sử viêm gan B (không điều trị), tăng huyết áp, phát hiện bị ung thư gan từ tháng 4/2022 chưa điều trị, gần đây thấy mệt mỏi nên vào viện điều trị.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra cận lâm sàng, hội chẩn chuyên khoa đến ngày 10/5/2022, người bệnh đã được Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thanh Dũng – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và ekip can thiệp của Bệnh viện Lạc Việt trực tiếp thực hiện can thiệp nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp – can thiệp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại.

Chọn 1

Các bác sĩ đang thực hiện nút mạch trên hệ thống DSA cho người bệnh

Khi thực hiện phương pháp can thiệp nút mạch trên DSA bác sĩ sẽ luồn ống thông rất nhỏ vào động mạch để bơm các hóa chất diệt khối u, chất làm tắc mạch làm hoại tử khối u, ngăn cản sự phát triển của khối u.

Sau can thiệp người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường, tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại khoa Ung bướu của Bệnh viện.

Dsa

Người bệnh sau can thiệp nút mạch 

Người bệnh Thắng chia sẻ: “Sau khi biết mình bị bệnh tôi đã rất sốc nhưng may mắn là được người quen giới thiệu về Bệnh viện Lạc Việt điều trị, lại được sự chăm sóc tận tình của y bác sĩ nên tinh thần tôi thoải mái hơn, trước đây thường thấy vùng gan đau âm ỉ nhưng  sau khi phẫu thuật tôi đã đỡ đau hơn, ăn uống thấy ngon miệng…”

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thanh Dũng cho biết: “Tỉ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là ung thư gan và ung thư phổi. Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn phổ biến được áp dụng, tuy nhiên, theo thống kê ở nước ta có đến 80% người bệnh ung thư gan không còn chỉ định phẫu thuật vì phát hiện bệnh muộn, khối u quá lớn, không đảm bảo điều kiện phẫu thuật. Chính vì thế, các phương pháp điều trị thay thế hiệu quả như can thiệp nút mạch được áp dụng giúp điều trị khối u, kiểm soát sự phát triển của khối u, có nhiều người bệnh có thể giảm giai đoạn bệnh (từ không có chỉ định phẫu thuật có thể quay lại giai đoạn có thể chỉ định phẫu phuật), kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.

Ngoài áp dụng điều trị ung thư gan, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA còn được ứng dụng rộng rãi trong chụp, can thiệp bệnh lý mạch máu não: phình mạch máu não, dị dạng thông động mạch não… can thiệp điều trị di chứng ho ra máu ở người bệnh lao, giả phình động mạch phổi, thực hiện can thiệp điều trị các tạng trong ổ bụng như hệ thống tiêu hóa, gan mật tụy ví dụ như đặt stent đường mật, nút mạch bằng các hạt phóng xạ, ứng dụng trong can thiệp điện quang, can thiệp tim mạch….

Chọn 2

Hình ảnh trên hệ thống DSA

Tiến sĩ Lê Thanh Dũng còn cho biết: Hệ thống DSA được lắp đặt tại Bệnh viện Lạc Việt là hệ thống máy mới, hiện đại, có đầy đủ chức năng để thực hiện các kỹ thuật, can thiệp điều trị các bệnh lý nêu trên cho người bệnh.

Với sự hỗ trợ của hệ thống DSA hiện đại và đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản tại các Bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương cùng sự hỗ trợ chuyên môn của các Chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Lạc Việt có thể làm chủ được nhiều kỹ thuật can thiệp, giúp người bệnh được điều trị mà không phải chuyển tuyến, tiết kiệm thời gian và chi phí.